“สามย่าน”: ไลฟ์สไตล์ ของกิน การเดินทาง คู่รั้วจุฬาฯ

 “สามย่าน”: ไลฟ์สไตล์ ของกิน การเดินทาง คู่รั้วจุฬาฯ

ความเป็นมหาวิทยาลัยที่หลายคนไฝ่ฝันอยากเข้าเรียนของ “จุฬาฯ” ทำให้สถานศึกษาแห่งนี้ เป็นศูนย์รวมเด็กรุ่นใหม่จำนวนมาก จากหลากหลายจังหวัดทั่วประเทศ และด้วยไลฟ์สไตล์ที่แสนจะหลากหลายของนิสิตจำนวนมาก จึงทำให้ย่านข้างเคียงอย่าง “สามย่าน” กลายเป็นศูนย์รวมไลฟ์สไตล์ขนาดใหญ่ รวมศูนย์การค้า ร้านอาหาร ที่พัก และการเดินทาง ตอบโจทย์ความต้องการที่หลากหลาย ทั้งสำหรับวัยเรียนและวัยทำงาน

 

ย่าน…แห่งร้านอาหารอร่อย

ความเป็นย่านพักอาศัยที่เก่าแก่ ใกล้มหาวิทยาลัย ทั้งยังเคยเป็นที่ตั้งของตลาดสวนหลวงและตลาดสามย่าน จึงทำให้ “สามย่าน” เป็นต้นกำเนิดของร้านอาหารอร่อย ที่ยังคงมีชื่อเสียงและขยายกิจการอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นร้านเก่าแก่ หรือร้านคนรุ่นใหม่ สามย่านก็มีให้คุณเลือกทั้งนั้น!

ร้านโจ๊กสามย่าน

ร้านอาหารสามย่าน ของกินสามย่าน โจ๊กสามย่าน
Credit ภาพ: Facebook โจ๊กสามย่าน

ร้านอาหารสามย่าน ของกินสามย่าน โจ๊กสามย่าน
Credit ภาพ: Facebook โจ๊กสามย่าน

โจ๊กสามย่าน ร้านขนาดเล็กที่ดูธรรมดา แต่หลายๆ ครั้งกลับต้องต่อคิวรอกิน เสิร์ฟเมนูที่เรียบง่าย แต่อัดแน่นไปด้วยคุณค่าทางอาหารอย่างโจ๊กหมู ที่บางคนอาจเพิ่มไข่ไก่ ไข่เยี่ยวม้า หรือเครื่องในได้ตามต้องการ โดยร้านจะอยู่บริเวณซอยจุฬาฯ 6 ถนนบรรทัดทอง เปิดในช่วงเช้า และเย็น เท่านั้น คือ 5.30 – 10.00 น. และ 15.30 – 22.00 น.

ร้านเจ๊โอว

ร้านอาหารสามย่าน ของกินสามย่าน ร้านเจ๊โอว
Credit ภาพ: Facebook ร้านเจ๊โอว

ร้านอาหารสามย่าน ของกินสามย่าน ร้านเจ๊โอว
Credit ภาพ: Facebook ร้านเจ๊โอว

เดิมรู้จักกันในนาม “ข้าวต้มเป็ดเจ๊โอว” แต่ที่จริงแล้ว ที่นี่เป็นร้านข้าวต้มชื่อดังประจำสามย่าน ที่เสิร์ฟเมนูที่หลากหลาย เป็นร้านที่นิยมทั้งในหมู่นิสิตจุฬาฯ และนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบวัฒนธรรม Street Food ขึ้นชื่อในเรื่องของความหลากหลายของอาหาร รสชาติที่กลมกล่อม และวัตดุดิบที่สดใหม่ทุกครั้งที่ได้ทาน โดยร้านจะตั้งอยู่ปากซอยจรัสเมือง ถนนบรรทัดทอง ด้านหลัง I’m Park Chula

เอี้ยวฮั้ว สุกี้โบราณ 1955

ร้านอาหารสามย่าน ของกินสามย่าน เอี้ยวฮั้ว สุกี้
Credit ภาพ: Facebook เอี้ยวฮั้ว สุกี้โบราณ 1955

อีกหนึ่งร้านโปรดของผู้เขียนประจำสามย่าน ตั้งอยู่ภายในโครงการสวนหลวงสแควร์ (Suan Luang Square) ใกล้กับ I’m Park Chula โดยมีจุดเด่นที่การใช้เนื้อ หรือเนื้อหมูสด ชิ้นหนา พอดีคำ พร้อมน้ำซุปและน้ำจิ้มสุกี้รสชาติกลมกล่อม ตามด้วยผักสดและเครื่องเคียงที่หลากหลาย จึงทำให้เอี้ยวฮั้ว สุกี้โบราณ กลายเป็นร้านยอดนิยมสำหรับคนหลากหลายกลุ่ม โดยเปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ 11.00 – 22.00 น.

 

ย่าน…แห่งการพบปะสังสรรค์

เมื่อสามย่าน ได้กลายเป็นย่านที่รวมคนรุ่นใหม่ ทั้งวัยเรียนและวัยทำงาน จึงทำให้มีสถานที่สำหรับ Hangout และพบปะสังสรรค์เกิดขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ร้านกาแฟ คาเฟ่ หรือแม้กระทั่ง ร้านบอร์ดเกม กระจายตัวอยู่ทั่วพื้นที่ของสามย่าน

Sweet Circle

Sweet Circle
Credit ภาพ: Facebook Sweet Circle

ร้านขนมยอดนิยมระดับตำนาน เปิดบริการมาแล้วกว่า 24 ปี โดยย้ายจากเยาวราช มาอยู่ที่โครงการสวนหลวงสแควร์ สามย่าน โดดเด่นด้วยเมนูบัวลอยงาดำที่หลากหลาย เช่น บัวลอยน้ำขิง บัวลอยนมสด บิงซูบัวลอย ฯลฯ พร้อมทางเลือกเครื่องเคียงสมุนไพรที่หลากหลาย ข้อเสียของร้านนี้คงจะมีเพียงอย่างเดียวคืออาจต้องรอคิวนาน เพราะร้านเปิดให้บริการในช่วง Prime Time ตอนเย็น ตั้งแต่ 17.00 – 23.00 น. เท่านั้น

เซ็งซิมอี๊

Credit ภาพ: Facebook ร้านขนมหวาน เช็งซิมอี๊

อีกหนึ่งร้านขนมหวานเก่าแก่ของสามย่าน ซึ่งขยายตัวจากร้านรถเข็นเล็กๆ จนมีสาขาที่หลากหลาย อาทิ ริมถนนพระราม 4 ใกล้แยกสะพานเหลือง สวนหลวงสแควร์ ใกล้กับร้าน Sweet Circle และอีกหลายสาขาทั่วกรุงเทพฯ สัมผัสความอร่อยที่มาพร้อมความสดชื่น กับเมนูน้ำแข็งใส และขนมไทยนานาชนิดได้ ตั้งแต่เที่ยงวันยันเที่ยงคืน 11.00 – 24.00 น.

More Than a Game Café

More Than A Game Cafe
Credit ภาพ: Facebook More Than A Game Cafe

จากกระแสบอร์ดเกมที่กลายเป็นกิจกรรมยอดนิยมในหมู่คนรุ่นใหม่ ตลอด 3-4 ปีที่ผ่านมา ย่านใกล้มหาวิทยาลัยอย่างสามย่าน จึงมีร้าน Boardgame Café เกิดขึ้น และหนึ่งในนั้นคือ More Than a Game Café ร้านบอร์ดเกมคาเฟ่ ในโครงการ I’m Park Chula สามย่าน ภายใต้แนวคิด “เป็นมากกว่าแค่เกม” ตามชื่อร้าน เพราะบอร์ดเกม คือกิจกรรมที่นอกจากจะได้ความสนุกเพลิดเพลินแล้ว ยังแฝงการฝึกการทำงานเป็นทีม การคิด วิเคราห์ และวางแผน แถมด้วยการพัฒนาความสัมพันธ์อีกด้วย จุดเด่นของ More Than a Game Café คือ ความเป็นร้านบอร์ดเกม ที่มีบรรยากาศสบายๆ การจัดวางโต๊ะไม่แน่นเกินไปนัก

 

ย่าน…กลิ่นอายเมืองเก่า กับศักยภาพอันเหลือล้น

Credit ภาพ: Samyan Mitrtown

Dusit Central Park โครงการ Mixed use พัฒนาต่อยอดจากโรงแรมดุสิตธานี

นอกจากสามย่านจะเป็นแหล่งรวมร้านอาหารเจ้าดังหลายเจ้าแล้ว ก็ยังมีศูนย์การค้าที่รวมร้านอาหาร คาเฟ่ และบริการที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นสวนหลวงสแควร์ (Suanluang Square) ไอแอมพาร์คจุฬาฯ (I’m Park Chula) และจามจุรีสแควร์ (Chamchuri Square) ซึ่งนอกจากจะเป็นศูนย์การค้าที่เต็มไปด้วยร้านอาหารที่หลากหลายแล้ว ยังเป็นอาคารสำนักงานอีกด้วย

นอกจากนั้น ภายในปี 2019 คาดว่าจะมีการเปิดตัวอีกหนึ่งโครงการ Mixed Use อย่าง สามย่าน มิตรทาวน์ (Samyan Mitrtown) พร้อมพื้นที่สำนักงานกว่า 222,000 ตร.ม. ยังไม่รวมถึงโครงการ Mixed Use ขนาดใหญ่ บนถนนพระราม 4 อาทิ โครงการ Dusit Central Park ที่อยู่ถัดไปเพียง 1 สถานี และอีกหลากหลายโครงการซึ่งจะทยอยเปิดตัวในอีก 2-5 ปีหลังจากนี้ นอกจากจะดึงดูดการลงทุนมหาศาลจากบริษัทข้ามชาติแล้ว ยังส่งผลต่อความต้องการซื้อที่พักอาศัยระดับไฮเอนด์ในสามย่านเช่นกัน

 

ย่าน…แห่งการเชื่อมต่อการเดินทาง

เราคงไม่ต้องสาธยายให้มากความ ถึงสรรพคุณของ MRT สามย่าน สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินที่อยู่ใกล้สถานีที่มีความสำคัญหลายสถานี อาทิ ย่าน CBD สีลม พระราม 4 และอโศก ทั้งยังอยู่ติดกับ MRT หัวลำโพง ที่นอกจากจะเป็นสถานีรถไฟกลางของกรุงเทพฯ แล้ว ยังเป็นสถานี Interchange กับรถไฟฟ้าสายสีแดงอีกด้วย ยังไม่รวมถึงการขยายตัวของรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินผ่านย่าน Old Town จนไปจบที่โซนกรุงเทพฯ ตะวันตกอย่างพุทธมลฑล

 

ความที่สามย่านเป็นทำเลใกล้จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงทำให้มีนิสิตจากทั่วประเทศ เข้ามาพักอาศัย จนเกิดเป็นความต้องการในการซื้อคอนโด เช่าหอพัก ในพื้นที่สามย่านเป็นจำนวนมาก ประกอบกับโครงการ Mixed Use บนถนนพระราม 4 ที่จะเกิดขึ้นอีกมหาศาล ซึ่งจะทำให้เกิด Demand จากกลุ่มวัยทำงาน และ Expats ชาวต่าวชาติมากขึ้น ด้วยเหตุผลทั้งหมดนี้ สามย่าน จึงเป็นอีกหนึ่งทำเลที่ Origin Property เลือก ในการสร้างโครงการสุดหรูอย่าง Park Origin กับแนวคิด A Perfect Living Platform ที่จะเปิดตัว เร็วๆ นี้

คอนโดสไตล์อังกฤษ ลาซาล ใกล้ BTS แบริ่ง Notting Hill Sukhumvit 105

คอนโดสไตล์อังกฤษ ลาซาล ใกล้ BTS แบริ่ง Notting Hill Sukhumvit 105 ถ้าพูดถึงเรื่องเศรษฐกิจตอนนี้ หลายคนคงส่ายหน้าหนี หรือไม่ก็ไม่อยากจะนึกถึงเลยทีเดียว หันไปทางไหน มีแต่ของราคาสูงขึ้น โหยหาความคุ้มค่าในราคาประหยัดมากขึ้น ไม่ต่างกับการเลือกซื้อคอนโดในสมัยนี้ หากอยากได้คอนโดทำเลดีแถมราคาดีด้วย คงเป็นเรื่องยากมาก แต่โครงการใหม่ของ Origin อย่างโครงการ Notting Hill Sukhumvit 105...

How to ดูแลต้นไม้ง่ายๆ แม้ไม่อยู่บ้านหลายวัน

How to ดูแลต้นไม้ง่ายๆ แม้ไม่อยู่บ้านหลายวัน ใครที่หัวใจสีเขียวชอบปลูกต้นไม้ละก็ เวลามีทริปยาวๆ แต่ละทีก็คงอดห่วงต้นไม่ต้นงามของเราไม่ได้ หากต้องทิ้งต้นไม้ไปหลายๆ วันก็อาจทำให้ต้นไม้บางต้นแห้งเฉา หรือบางต้นถึงกับตายไปเลยก็มี วันนี้เรามีวิธีช่วยให้ต้นไม้ของคุณยังคงสดชื่น แม้ว่าคุณจะไม่อยู่ดูแลหลายวัน รับรองว่าแต่ละวิธีนั้น ทำตามได้ง่ายๆ มาลองดูพร้อมๆ กันเลย ใช้ผ้าชุบน้ำ ใช้ผ้าผืนเล็กๆ ชุบน้ำให้ชุ่ม แล้ววางลงบนโคนต้นไม้ แล้วนำถุงพลาสติกเหลือใช้มาคลุมทับผ้าอีกที เพื่อช่วยให้น้ำและความชื้นคงอยู่ได้นานขึ้น หากคุณไม่อยู่บ้านนานถึง 3 - 4 วัน...

ชีวิตไม่เคยตกเทรนด์กับ สุขุมวิท 24 ย่านช้อปปิ้งระดับเวิล์ดคลาส ที่รวมแบรนด์ดังระดับโลก และเต็มไปด้วยสีสันความหลากหลายแห่งวัฒนธรรม

ชีวิตไม่เคยตกเทรนด์ กับ ‘‘สุขุมวิท 24” ย่านช้อปปิ้งระดับเวิล์ดคลาส ที่รวมแบรนด์ดังระดับโลก  เผ่าพันธุ์ TREND ADDICT คือผู้นำเทรนด์ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต เป็นคนมีรสนิยม ชอบแบรนด์เนม ช้อปตามห้างสรรพสินค้าระดับเวิล์ดคลาส พิถีพิถันในการเลือกสิ่งที่สะท้อนความเป็นตัวเอง หลงใหลในสีสันวัฒนธรรมที่หลากหลาย ชอบลิ้มลองอาหารหลากหลายสไตล์ จากทั่วทุกมุมโลก ปลดล็อคพลังความคิดสร้างสรรค์ ตามคาเฟ่ ดีไซน์เก๋ แต่ในบางมุม...ก็ถอดสีสันของตัวเอง เพื่อกลับคืนสู่ธรรมชาติ ปลดปล่อยพันธนาการ ผ่อนคลาย แช่กายในออนเซน สำหรับสังคมเมืองในยุคปัจจุบัน คงปฏิเสธไม่ได้ว่า 3 สิ่งนี้ประกอบรวมเป็นความต้องการพื้นฐานของมนุษย์ คือ “เทคโนโลยี” หรือนวัตกรรมลํ้าสมัยที่ทำให้การใช้ชีวิตง่าย และสะดวกยิ่งขึ้น การได้สังสรรค์ แวดล้อมด้วย...

6 เครื่องดื่มหน้าร้อน สดชื่น มีประโยชน์ ไม่ง้อน้ำอัดลม!

เพราะอากาศร้อนจัดของช่วงเดือนเมษายน อาจทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำเร็วกว่าปกติ ส่งผลให้เรารู้สึกกระหายน้ำอยู่บ่อยๆ และถ้าจะหาอะไรมาดับกระหาย การดื่มแต่น้ำอัดลม อาจเป็นสิ่งที่ทำให้รู้สึกสดชื่นได้ชั่วขณะ แต่ในระยะยาว ก็ไม่เป็นมิตรต่อสุขภาพสักเท่าไหร่ วันนี้เราจึงอยากแนะนำ 6 เครื่องดื่มหน้าร้อน ที่นอกจากจะสดชื่นสุดๆ ดับกระหายได้ดีแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพในช่วงที่อากาศร้อนจัดอีกด้วย มาดูกันเลย! 1 - น้ำสับปะรดปั่น เมื่อรสหวานธรรมชาติแบบไม่ต้องพึ่งน้ำตาล ผลานกับความเย็นจากเกล็ดน้ำแข็ง ย่อมทำให้เกิดความรู้สึกสดชื่นอย่างมาก เพราะสับปะรด มีสรรพคุณในการบรรเทาอาการที่เกิดจากอากาศร้อน แถมยังได้รับประโยชน์จากวิตามินและเกลือแร่ที่หลากหลายจากสับปะรด อาทิ วิตามินบี...

รู้จักย่าน สุขุมวิท-พระราม 4 – Business Hub ที่น่าลงทุนที่สุดของกรุงเทพฯ

รู้จักย่าน สุขุมวิท-พระราม 4 - Business Hub ที่น่าลงทุนที่สุดของกรุงเทพฯ หลายคนอาจคุ้นเคย “กรุงเทพฯ” ในฐานะเมืองที่มีนักเดินทางผู้มาเยือนมากเป็นอันดับต้นๆ ของโลก แต่จริงๆ แล้วเมืองหลวงแห่งนี้ ไม่ได้มีดีแค่ในฐานะเมืองท่องเที่ยว แต่ยังเป็นเมืองศูนย์กลางของภูมิภาคอาเซียนในทุกๆ ด้าน ทั้งด้านทำเล เศรษฐกิจ ไลฟ์สไตล์ เสน่ห์เหล่าดึงดูดให้ชาวต่างชาติจากหลากหลายวัฒนธรรมเลือกเข้ามาทำงานและใช้ชีวิตที่มหานครแห่งนี้ แม้ "กรุงเทพมหานคร" จะเป็นเมืองใหญ่ที่สุดของประเทศไทย มีประชากรมากกว่า 10 ล้านคน...

“ศรีราชา” เมืองหลวง EEC ที่ให้คุณ เที่ยว ทำงาน พักผ่อน จบในที่เดียว

"ศรีราชา" เมืองหลวง EEC ที่ให้คุณ เที่ยว ทำงาน พักผ่อน จบในที่เดียว ช่วงเวลาหลายสิบปีที่ กรุงเทพฯ ได้กลายเป็น “เมืองโตเดี่ยว” จากการลงทุนในสาธารณูปโภคขึ้นพื้นฐาน และเศรษฐกิจส่วนใหญ่ ที่กระจุกตัวอยู่ที่นี่ การพัฒนาที่ขาดสมดุลระหว่างกรุงเทพฯ หัวเมืองใหญ่ และเมืองรอง เป็นสาเหตุหลักของความเหลื่อมล้ำทางรายได้ เศรษฐกิจ และสังคม นั่นจึงเป็นที่มาของแนวคิดการสร้างเมืองใหม่ในหลายพื้นที่ หนึ่งในนั้นคือ EEC หรือโครงการระเบียงเขตเศรษฐกิจภาคตะวันออก เพื่อพัฒนาพื้นที่ภาคตะวันออก...