5 เหตุผล ที่การวิ่งในสวน ดีกว่าการวิ่งบนลู่วิ่ง

5 เหตุผล ที่การวิ่งในสวน ดีกว่าการวิ่งบนลู่วิ่ง

ไม่ว่าเทรนด์สุขภาพของแต่ละปี จะไปในทิศทางไหน การวิ่งออกกำลังกาย โดยเฉพาะ การวิ่งในสวนสาธารณะ ก็ยังคงเป็นการออกกำลังกายที่ทุกคนนึกถึงเป็นอันดับแรก เพราะเป็นกีฬาที่ เริ่มต้นได้ทันที ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรมาก และเป็นวิธีลดความอ้วนที่ได้ผล สังเกตได้จากงานวิ่งมาราธอนน้อยใหญ่ ที่ยังคงมีขึ้นแทบไม่เว้นแต่ละสัปดาห์ โดยที่ยังคงมีนักวิ่งจำนวนมาก แห่กันมาร่วมงานจนเต็มเกือบทุกครั้ง

แม้หลายคนจะเคยได้ยินคำพูดที่ว่า การวิ่งออกกำลังกาย เป็นกีฬาที่สามารถทำได้ทุกที่ทุกเวลา แต่คำถามที่นักวิ่งมือใหม่ หรือผู้ที่พึ่งเริ่มต้นการวิ่งออกกำลังกายมักถามคือ ระหว่างการวิ่งในสวนสาธารณะ กับการวิ่งบนลู่วิ่งในฟิตเนส แบบไหนดีกว่ากัน?

เพราะในความเป็นจริง นักวิ่งส่วนใหญ่ จะเลือกวิ่งออกกำลังกายในสวนสาธารณะ หรือวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้าในฟิตเนส เพราะโดยปกติแล้ว มีนักวิ่งจำนวนไม่มากนัก ที่มีใจรักการวิ่งมากพอที่จะวิ่งลัดเลาะบนทางเท้าในกรุงเทพฯ ตามใจชอบ ที่อาจไม่ปลอดภัยเท่าที่ควรสำหรับการวิ่งออกกำลังกาย ซึ่งจากงานวิจัยเราพบว่า การวิ่งในสวนสาธารณะ เป็นการวิ่งออกกำลังกายที่ดีต่อสุขภาพโดยรวมมากกว่า เพราะอะไรมาดูกันเลย!

 

วิ่งในสวนสาธารณะ เป็นวิธีลดความอ้วนที่ดีกว่า

วิ่งในสวนสาธารณะ vs วิ่งบนลู่วิ่งในฟิตเนส แบบไหนเป็นวิธีลดความอ้วนด้วยการวิ่งที่ดีกว่ากัน?

เพราะการวิ่งออกกำลังกายใน ”สภาพแวดล้อมจริง” จะมีแรงต้านอากาศ องศาพื้นที่มีความแปรผัน พื้นผิวถนนที่มีความหนืดตามธรรมชาติ ปราศจาก “ความเด้ง” ของลู่วิ่งไฟฟ้า ส่งผลให้ในเวลาการวิ่งเท่าๆ กัน การวิ่งในสวนสาธารณะ สามารถเผาผลาญแคลโลลี่ได้มากกว่าการวิ่งบนลู่วิ่งในฟิตเนส และเป็นวิธีลดความอ้วนที่ดีกว่า

 

วิ่งในสวนสาธารณะ เหนื่อยน้อยกว่า เพราะสูดออกซิเจนได้เต็มปอด

วิ่งในสวนสาธารณะ vs วิ่งบนลู่วิ่งในฟิตเนส แบบไหนเป็นวิธีลดความอ้วนด้วยการวิ่งที่ดีกว่ากัน?

เมื่อเราวิ่งในสวนสาธารณะ เราจะได้รับประโยชน์เต็มๆ จากความมั่นใจในการหายใจอย่างเต็มที่ ทำให้การไหลเวียนของออกซิเจนในร่างกายทำได้ดีกว่าการวิ่งบนลู่วิ่งในฟิตเนส ที่แม้เราจะได้สัมผัสความเย็นจากแอร์ แต่ก็แลกด้วยการวิ่งออกกำลังกายในพื้นที่ปิด ที่การไหลเวียนของอากาศทำได้ไม่ดีนัก ทั้งยังเป็นสภาพแวดล้อมที่ออกซิเจนน้อยกว่าการวิ่งในสวนสาธารณะอีกด้วย

 

วิ่งในสวนสาธารณะ ช่วยลดความเครียดได้ดีกว่า

วิ่งในสวนสาธารณะ vs วิ่งบนลู่วิ่งในฟิตเนส แบบไหนเป็นวิธีลดความอ้วนด้วยการวิ่งที่ดีกว่ากัน?

การวิ่งในสวนสาธารณะ ไม่เพียงแต่มีประโยชน์เหนือกว่าการวิ่งบนลู่วิ่งในแง่ของการเปลี่ยนบรรยากาศไปตลอดเวลาขณะวิ่งเท่านั้น แต่งานวิจัยหลายฉบับยืนยันตรงกันว่า การพาตัวเองไปอยู่ท่ามกลางธรรมชาติสีเขียวที่อัดแน่นไปด้วยร่มเงาของต้นไม้ มีส่วนช่วยในการลดความเครียด คลายกังวล เป็นการพักสมองหลังจากการทำงานมาทั้งวัน

 

วิ่งในสวนสาธารณะ ช่วยเปลี่ยนบรรยากาศ – ลดปัญหาสุขภาพ

วิ่งในสวนสาธารณะ vs วิ่งบนลู่วิ่งในฟิตเนส แบบไหนเป็นวิธีลดความอ้วนด้วยการวิ่งที่ดีกว่ากัน?

สำหรับคนที่ใช้ชีวิตในเมือง ทำงานในออฟฟิศ ไม่ได้ใช้ชีวิตในต่างจังหวัด จะสังเกตได้ว่า ชีวิตแต่ละวันของเราจะอยู่ในที่ร่มตลอดเวลา

  • นั่งทำงานในออฟฟิศที่เปิดแอร์ตลอดเวลา – 8 ชั่วโมง
  • นอนเปิดแอร์ เพื่อให้สามารถหลับได้สนิท – 8 ชั่วโมง
  • เหลือเวลาส่วนตัว – 8 ชั่วโมง

การอยู่ในที่ร่มมากเกินไป รวมถึงการออกกำลังกายโดยการวิ่งอยู่บนลู่วิ่งเพียงอย่างเดียวนั้น นอกจากจะไม่ได้รับอากาศที่บริสุทธิแล้ว ยังทำเสี่ยงต่อภาวะขาด ”วิตามิน ดี” ซึ่งเป็นวิตามินที่เราจะได้รับจากแสงแดดอุ่นๆ ในช่วงเช้า ส่งผลกระทบต่อสุขภาพหลายอย่าง เช่น ร่างกายไม่สามารถดูดซึมแคลเซียมได้อย่างมีประสิทธิภาพ จนเสี่ยงต่อโรคกระดูก ทั้งยังเสี่ยงต่อภาวะซึมเศร้าอีกด้วย

เมื่อรู้แบบนี้ การจัดสรรเวลาส่วนตัวบางส่วน มาเพื่อวิ่งในสวนสาธารณะในช่วงเช้า หรือทำกิจกรรมกลางแจ้งในวันหยุด นอกจากจะเป็นวิธีลดความอ้วนและลดความเครียดได้ดีแล้ว ยังเป็นการเติม วิตามิน ดี เข้าสู่ร่างกายอย่างสม่ำเสมออีกด้วย

 

วิ่งในสวนสาธารณะ เป็นโปรแกรมการซ้อมงานวิ่งมาราธอนที่ดีที่สุด

วิ่งในสวนสาธารณะ vs วิ่งบนลู่วิ่งในฟิตเนส แบบไหนเป็นวิธีลดความอ้วนด้วยการวิ่งที่ดีกว่ากัน?

หลายคนที่ชอบเข้าร่วมงานวิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น วิ่ง Fun Run, วิ่งมินิมาราธอน, วิ่งฮาล์ฟมาราธอน, หรือแม้กระทั่ง วิ่งมาราธอน จะรู้ดีว่า การวิ่งบนลู่วิ่งในฟิตเนส และการวิ่งในสภาวะจริงในงานวิ่งนั้น ไม่เหมือนกัน จึงเป็นการดีกว่าที่เราจะซ้อมวิ่งในสวนสาธารณะเพื่อให้ใกล้เคียงกับการวิ่ง ในงานวิ่งมากที่สุด

 

บทสรุป การวิ่งในสวนสาธารณะ vs การวิ่งบนลู่วิ่งในฟิตเนส

วิ่งในสวนสาธารณะ vs วิ่งบนลู่วิ่งในฟิตเนส แบบไหนเป็นวิธีลดความอ้วนด้วยการวิ่งที่ดีกว่ากัน?

จะเห็นได้ว่า การวิ่งในสวนสาธารณะเป็นประจำ มีประโยชน์หลายอย่างที่เราคาดไม่ถึง เมื่อเทียบกับการวิ่งบนลู่วิ่งในฟิตเนส ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่า ผู้ที่ทำงานหรือใช้ชีวิตในย่านที่ใกล้สวนสาธารณะ หรือผู้ที่อยู่บ้าน/คอนโด ที่มีสวนขนาดใหญ่เป็นของตัวเอง เช่นที่โครงการ Park Origin Phrom Phong “Sukhumvit 24” และคอนโดหรูโครงการอื่นภายใต้แบรนด์ Park Origin ทั้งหมด มีแนวโน้มที่จะได้วิ่งในสวนส่วนตัว และสวนสาธารณะบ่อยกว่า อย่างไรก็ตาม ท้ายที่สุดแล้ว สิ่งที่จะผลักดันให้เรามาออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอได้นั้น คงจะหนีไม่พ้นเรื่องของระเบียบวินัย และเป้าหมายที่ชัดเจน ในการลดความอ้วน หรือมีสุขภาพที่ดีขึ้น

ลงทุนคอนโด 2019 ได้เปรียบมากกว่าลงทุนหุ้น

ลงทุนคอนโด ได้เปรียบมากกว่าลงทุนหุ้น ลงทุนคอนโด 2019 - ปัจจุบันนี้การหารายรับทางเดียวอาจจะไม่พออีกต่อไป ใครที่มีเงินเก็บมากหน่อย ก็สามารถนำเงินนั้นไปลงทุนต่อยอดให้เงินงอกเงยเป็นผลกำไรได้ การลงทุนในยุคนี้มีให้เลือกมากมาย วันนี้เราจะมาโฟกัสการลงทุนคอนโดมิเนียมเปรียบเทียบกับการลงทุนหุ้นให้เห็นกันชัดๆ ไปเลยว่า การลงทุนคอนโดนั้นได้เปรียบกว่าการลงทุนหุ้นอย่างไร กู้เงินธนาคารง่าย ดอกเบี้ยต่ำ การกู้เงินเพื่อที่อยู่อาศัยนั้น ทุกธนาคารจะมีอัตราดอกเบี้ยในการกู้ต่ำกว่าการยื่นกู้ขอเงินสดมาทำอย่างอื่น แถมระยะเวลาในการผ่อนชำระก็นานสูงสุดถึง 30 ปี นอกจากนั้นเรายังสามารถรีไฟแนนซ์เพื่อขอดอกเบี้ยต่ำลงได้อีกในทุกๆ 3 ปี เมื่อเทียบดูแล้ว การลงทุนกับคอนโดมิเนียมจึงสามารถกู้ธนาคารได้ง่ายกว่า แถมยังได้ดอกเบี้ยต่ำอีกด้วย   ความผันผวนต่ำ ในตลาดหุ้นนั้นราคาหุ้นจะขยับขึ้น - ลงแทบจะทุกชั่วโมงเลยทีเดียว...

พาตะลุยร้านอาหารในตำนาน จุฬา – สามย่าน

พาตะลุยร้านอาหารในตำนาน จุฬา – สามย่าน ร้านอาหาร จุฬา สามย่าน - เมื่อมาเยี่ยมเยือนถึงโซนจุฬา – สามย่านทั้งที เราก็คงจะพลาดไม่ได้ที่จะไปเสาะหาร้านอร่อยในตำนานของโซนนี้มาฝากกัน แต่ก่อนจะไปชิมนั้นเรามาทำความรู้จักกับโซนจุฬา – สามย่าน กันก่อนสักนิดนึง ที่ย่านจุฬา – สามย่านนี้นั้น ในช่วงสมัยก่อนที่นี่จะเป็นย่านชุมชนการค้าที่เก่าแก่ ส่วนใหญ่เป็นร้านที่เปิดขายพวกอุปกรณ์กีฬา และอะไหล่รถยนต์ทั่วไป ถึงแม้ว่าปัจจุบันนี้ร้านรวงเหล่านั้นจะลดน้อยถอยลงไป แต่ความเป็นชุมชนก็ยังคงยู่ และยังกลายเป็นเหมือนศูนย์รวมสถานศึกษา ศูนย์รวมห้างสรรพสินค้า...

ลดโลกร้อน ประหยัดพลังงาน ด้วย 3 วิธีง่ายๆ กับเรื่องใกล้ตัวในชีวิตประจำวัน

ลดโลกร้อน ประหยัดพลังงาน ด้วย 3 วิธีง่ายๆ กับเรื่องใกล้ตัวในชีวิตประจำวัน เข้าสู่เดือนเมษายนแบบนี้ อากาศก็เริ่มมีอุณหภูมิที่สูงขึ้นกว่าที่เคย แถมยังเป็นหน้าร้อนที่ร้อนกว่าสมัยก่อนอีกด้วย นั้นก็เพราะวิกฤตการณ์โลกร้อนนั้นเริ่มเข้าใกล้เรามากขึ้นทุกที ตอนนี้เราจึงต้องช่วยกันคนละไม้คนละมือบรรเทาปัญหาโลกร้อนที่กำลังเกิดขึ้น วิธีการช่วยโลกของเรามีหลายวิธี แต่วันนี้เราจะมาบอกถึงเรื่องใกล้ตัวในชีวิตประจำวันที่คุณเองก็สามารถช่วยให้โลกเย็นขึ้นได้ง่ายๆ ปรับอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศที่ 25 องศาเซลเซียส ปรับอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศที่ 25 องศาเซลเซียส เครื่องปรับอากาศเป็นอีกหนึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เรามีกันแทบจะทุกบ้าน เรียกว่าเป็นไอเท็มที่ขาดไม่ได้เลย แล้วยิ่งอากาศร้อนอย่างนี้ หลายคนอาจจะเผลอลดอุณภูมิแอร์ให้เย็นจัด เพื่อที่จะให้เครื่องปรับอากาศทำงานให้เร็วทันใจ แต่คุณรู้หรือไม่ว่า การทำแบบนี้เป็นการทำให้สิ้นเปลืองพลังงานอย่างหนึ่ง ส่วนวิธีที่จะช่วยให้โลกเราเย็นขึ้นนั้นก็ไม่ยาก...

4 ขั้นตอนกู้เงินซื้อคอนโดให้ผ่านฉลุย

4 ขั้นตอนกู้เงินซื้อคอนโดให้ผ่านฉลุย เมื่อถึงจุดที่เราตกลงปลงใจจะซื้อคอนโดเป็นของตัวเอง ขั้นตอนถัดไปก็คือการทำเรื่องกู้เงินซื้อคอนโดกับธนาคาร ซึ่งเป้าหมายในการขอสินเชื่อคอนโดของทุกคน ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของการ “กู้ผ่าน” หรือ ได้รับอนุมัติสินเชื่อคอนโดอย่างรวดเร็ว และ “กู้ได้เยอะ” หรือกู้ได้วงเงินสูง เพื่อที่จะไม่ต้องวางเงินดาวน์ก้อนแรกเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในยุคที่รัฐบาลออกมาตรการคุมสินเชื่อสำหรับคนที่ผ่อนบ้าน/ผ่อนคอนโด สัญญาที่ 2 ขึ้นไป ยิ่งต้องทำให้เราต้องให้ความสำคัญในการเตรียมตัวขอสินเชื่อคอนโดมากขึ้น ด้วยขั้นตอนตามนี้ 1 – เตรียมเอกสารกู้เงินซื้อคอนโด เตรียมสำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน สลิปเงินเดือนหรือที่มาของรายได้ บัญชีเงินฝากย้อนหลัง 6 เดือน...

Nightlife @ พร้อมพงษ์ ชีวิตยามค่ำคืนที่ไม่เคยหลับไหลที่ย่านพร้อมพงษ์

Nightlife @ พร้อมพงษ์ ชีวิตยามค่ำคืนที่ไม่เคยหลับไหลที่ย่านพร้อมพงษ์ กรุงเทพมหานคร หนึ่งในเมืองที่ไม่เคยหลับไหล และเต็มไปด้วยแสงสีตั้งแต่เช้าจรดค่ำ ในช่วงค่ำคืนที่เงียบสงบของทุกคน เรากลับพบพื้นที่บางแห่งที่ยังคนตื่นตัวและแอบซ่อนความสนุกสนาน พรั่งพร้อมไปด้วยความบันเทิง, อาหารเครื่องดื่มและสิ่งอื่นๆ อีกมากมายไว้ ที่นี่เต็มไปด้วยชีวิตชีวาตลอดทั้งคืน ซึ่งที่ที่เราจะเอ่ยถึงนี้ก็คือ “ย่านพร้อมพงษ์” ย่านที่อยู่ใจกลางเมืองติดถนนสายสำคัญอย่างถนนสุขุมวิท ย่านที่สมบูรณ์พร้อมในเรื่องของการเดินทางทุกรูปแบบ และที่นี่คือย่านที่รายล้อมด้วยห้างสรรพสินค้าชั้นนำมากมาย   Luxury Lifestyle คือคาแรคเตอร์ของพร้อมพงษ์ และ สุขุมวิท 24 พร้อมพงษ์คือหนึ่งในจุดศูนย์รวมยอดฮิตของนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวในกรุงเทพมหานคร ด้วยความสะดวกสบายในทุกปัจจัยทั้งสถานที่หรือการเดินทาง ทำให้พร้อมพงษ์เป็น...

คอนโดเพดานสูง Duo Space: เพิ่มพื้นที่ ปลดล็อคจินตนาการ ในราคาจับต้องได้!

คอนโดเพดานสูง Duo Space: เพิ่มพื้นที่ ปลดล็อคจินตนาการ ในราคาจับต้องได้! โดยปกติแล้ว การออกแบบห้องเพดานสูง Duo Space หรือที่นิยมเรียกว่า “Double Floor” มักถูกนำมาใช้กับห้องที่มีความพิเศษ เช่น โถงกลางของคฤหาสน์หรู คลับเฮ้าส์ ล็อบบี้ของโรงแรม 5 ดาวขนาดใหญ่ โถงของอาคารสำนักงานเกรด A ฯลฯ โดยมีจุดประสงค์หลักในการสร้างความโอ่อ่า หรูหรา...