รู้จักย่าน “ราชเทวี” จากย่านวังเก่า สู่ Lifestyle Hub ใจกลางกรุงเทพฯ

รู้จักย่าน “ราชเทวี” จากย่านวังเก่า สู่ Lifestyle Hub ใจกลางกรุงเทพฯ

“ราชเทวี” จากสี่แยก ที่ตั้งชื่อตามพระนามของสมเด็จพระนางเจ้าสุขุมาลมารศรีพระอัครราชเทวี พระนางเธอในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ ๕) สู่ ”เขตราชเทวี” ทำเลที่มีการผสมผสานระหว่างกลิ่นอายของกรุงเก่าจากวังและสถานที่ประวัติศาสตร์หลายแห่ง และความเป็นศูนย์กลางธุรกิจและการเดินทางยุคใหม่

ใครที่เดินทางโดยรถไฟฟ้า BTS เป็นประจำ อาจจำได้ว่า ในบางสถานี หรือบางเวลา จะมีเสียงเตือนให้ผู้โดยสารรีบชิดเข้าด้านในของตัวรถ เพื่อให้มีที่มากพอสำหรับผู้โดยสารอีกจำนวนมากที่จะตามเข้ามา จากการเป็นสถานีที่มีผู้คนเดินทางเข้า-ออกจากพื้นที่เป็นจำนวนมาก

นอกจากจะเป็นย่านที่รวมวังเก่าหลากหลายแห่งแล้ว BTS ราชเทวีเอง เป็นหนึ่งในทำเลยุทธศาสตร์ที่สำคัญของกรุงเทพฯ โดยตำแหน่งและผังเมือง ทำให้ย่านนี้ สามารถเชื่อมการเดินทางไปยังย่านที่หลากหลายอย่างสะดวกสบาย ทั้งโดยรถไฟฟ้าและโดยรถยนต์ แต่ระดับความหนาแน่นอาจไม่มากเท่าสถานีข้างเคียงอย่าง BTS สยาม BTS พญาไท หรือ BTS อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นย่านศูนย์กลางแห่งการเดินทาง การใช้ชีวิตและการทำงาน

 

1 สถานี สู่ “BTS สยาม” – ย่านช้อปปิ้งอันดับ 1 ของประเทศ

ไม่ว่าจะมีศูนย์การค้าใหม่เกิดขึ้นแค่ไหน แต่ย่านที่ยังคงมาแรงเสมอคือ “สยาม” ซึ่งเป็นย่านที่มีความเป็นศูนย์กลางในทุกด้าน เริ่มตั้งแต่ความเป็นสถานีศูนย์กลางของเส้นทางรถไฟฟ้า BTS ด้วยรหัสสถานี “CEN” เป็นจุดที่สามารถเดินทางไปยังย่านธุรกิจและย่านช้อปปิ้งอื่นๆ ได้ง่าย ทั้งยังเป็นย่านช้อปปิ้งขนาดยักษ์ที่ทุกคนคุ้นเคย ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าที่หลากหลายเกินคาด ตั้งแต่แหล่งช้อปปิ้งระดับไฮเอนด์อย่างสยามพารากอน เซ็นทรัลเวิลด์ แหล่งช้อปปิ้งวัยรุ่นอย่างสยามเซ็นเตอร์ สยามสแควร์วัน สยามสแควร์ รวมทั้งห้างสรรพสินค้ายอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวอย่างมาบุญครอง และสยามดิสคัฟเวอรี่ ยังไม่รวมถึงหอศิลป์วัฒนธรรมที่อยู่ในบริเวณเดียวกัน อย่างไรก็ตาม ด้วยข้อจำกัดด้านพื้นที่ของสยาม จึงทำให้ราชเทวี กลายเป็นย่านพักอาศัยสำหรับผู้ที่ประสงค์จะใช้ชีวิตใกล้ย่านสยามสแควร์ไปโดยปริยาย

 

1 สถานีสู่ “BTS พญาไท” Hub ด้านการกวดวิชา การทำงาน และการเดินทาง

ใครที่อยู่คอนโด BTS พญาไท บรรยากาศรอบตัวคุณอาจไม่ได้ดูพลุกพล่าน คึกคักเท่ากับย่านช้อปปิ้งอย่าง BTS สยาม แต่ที่นี่ก็ถือเป็นสถานีที่มีความสำคัญมากสำหรับใครหลายคน จากการเป็นที่ตั้งของของอาคารสำนักงานหลายแห่ง โดยเฉพาะโครงการ AIRA One วงเงินลงทุนกว่า 5,000 ล้านบาท และ Phayathai Complex โครงการ Mixed use พื้นที่กว่า 14,500 ตารางเมตร ตามด้วยอาคารสิริภิญโญ และศูนย์กลางด้านการกวดวิชาอย่างอาคารวรรณสร ที่สำคัญที่สุดคือ เป็นสถานีรถไฟฟ้า BTS เพียงหนึ่งเดียวที่มีอินเตอร์เชนจ์กับ Airport Rail Link ประตูที่เชื่อมจากใจกลางเมืองสู่สนามบินสุวรรณภูมิ

 

ทำเลยุทธศาสตร์ ที่อยู่เหนือการจราจรที่ติดขัด

 

นอกจากราชเทวี จะเป็นทำเลที่ใกล้ย่านที่สำคัญต่างๆ ของกรุงเทพฯ หลายแห่ง ผ่านรถไฟฟ้าเพียง 1-2 สถานีแล้ว การเดินทางบนท้องถนนก็สะดวกไม่แพ้กัน จากแยกราชเทวีตรงไปยังทิศตะวันตกตามถนนเพชรบุรีเพียงไม่ถึง 1 ก.ม. จะพบกับย่านช้อปปิ้งยอดฮิตอย่างประตูน้ำ ที่ตั้งของพันธุ์ทิพย์ประตูน้ำ แพลทินัม แฟชั่น มอลล์ ประตูน้ำ ตามด้วยโรงแรมและร้านอาหารชื่อดังจำนวนมาก หรือจะเลี้ยวขวาที่แยกประตูน้ำ เพื่อไปยังย่านราชประสงค์ก็สามารถทำได้อย่างง่ายดาย

ในส่วนของฝั่งตะวันตก จุดแข็งของย่านนี้คือ อยู่ใกล้ทางด่วนด่านยมราชแค่เอื้อม ช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางเข้า-ออกเมืองได้ดี ทั้งยังเป็นทางผ่านสู่ย่าน Old town ของเกาะรัตนโกสินที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวและสถานที่สำคัญมากมาย

 

รถไฟฟ้าสายสีส้ม เชื่อมราชเทวี สู่ย่านประวัติศาสตร์ และกรุงเทพฯ ตะวันออก

รถไฟฟ้าสายสีส้ม ถูกแบ่งเป็นสองช่วง ประกอบด้วย ตลิ่งชัน – ศูนย์วัฒนธรรม (ตะวันตก) และศูนย์วัฒนธรรม – มีนบุรี (ตะวันออก) โดยราชเทวีจะเป็นสถานีอินเตอร์เชนจ์ระหว่างสายสีเขียวและส้ม

ความพิเศษของรถไฟฟ้าสายนี้คือ เป็นอีกหนึ่งสายที่เส้นทางส่วนใหญ่ถูกฝังลงใต้ดิน เช่นเดียวกับ MRT สายสีน้ำเงินที่เราคุ้นเคย ต่างจากเส้นทางอื่นที่สร้างในรูปแบบรถไฟลอยฟ้าเป็นส่วนใหญ่ ความยาวรวมกว่า 39.6 ก.ม. เชื่อมการเดินทางจากกรุงเทพฯ ฝั่งตะวันออก ยาวไปจนถึงฝั่งตะวันตก โดยฝั่งตะวันตกจะผ่านสถานีที่มีความสำคัญในย่านกรุงเก่าอย่างอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยและสนามหลวง จนไปสิ้นสุดที่ย่านตลิ่งชัน

ส่วนฝั่งตะวันออก เส้นทางนี้สามารถเชื่อมต่อการเดินทางไปไกลสุดถึงย่านมีนบุรี โดยจะผ่านสถานีที่มีความสำคัญอย่างศูนย์วัฒนธรรม รามคำแหง และราชมังคลากีฬาสถาน ซึ่งเป็นสนามกีฬาและสถานที่จัดคอนเสิร์ตอันดับต้นๆ ของไทย

 

1 ทำเล ที่เชื่อมอีกหลากหลายย่านไลฟ์สไตล์เข้าด้วยกัน

ราชเทวี สยาม พญาไท ทั้ง 3 ย่านที่อยู่ติดกัน ล้วนเป็นย่านที่สามารถตอบโจทย์การใช้ชีวิตของบุคคลที่หลากหลาย เพราะเป็นHub ของธุรกิจ การค้า การกวดวิชา ช้อปปิ้ง และการเดินทาง ทั้งยังเต็มไปด้วยคาเฟ่ ร้านอาหาร บาร์ ศูนย์การค้าชุมชน และสถานที่ๆ น่าสนใจอีกหลายแห่ง ที่คุณสามารถติดตามร้านใหม่ล่าสุด อัพเดทปี 2019 ทาง Origin Blog ได้ เร็วๆ นี้!

“มีนบุรี” ย่านชุมชน – Hub การเดินทาง แห่งอนาคต สำหรับทุกเพศทุกวัน

"มีนบุรี" ย่านชุมชน - Hub การเดินทาง แห่งอนาคต สำหรับทุกเพศทุกวัน นี่คือ “มีนบุรี” ย่านบ้านๆ ที่หลายคนคุ้นเคย อีกหนึ่งย่านที่กำลังอยู่ในช่วงเวลาของ “การเปลี่ยนผ่าน” จากพื้นที่ๆ เคยเป็นชนบท สู่การรวมตัวเข้าเป็นเขตหนึ่งของกรุงเทพฯ ในฐานะย่านพักอาศัยยอดนิยม ที่เต็มไปด้วยสถานศึกษา แหล่งงาน และศูนย์การค้าชั้นนำ และล่าสุด กำลังจะได้ขึ้นเป็นหนึ่งใน Hub การเดินทางที่ใหญ่ที่สุดของกรุงเทพฯ ตะวันออก...

“ราชเทวี” อีกหนึ่งย่านน่าสนใจที่มีทั้งแหล่งชิม และที่นั่งชิล

ราชเทวี อีกหนึ่งย่านน่าสนใจที่มีทั้งแหล่งชิม และที่นั่งชิล ราชเทวี เมื่อพูดถึงย่านนี้ขึ้นมา หลายคนก็อาจจะนึกถึงย่านที่ใกล้แหล่งสถานศึกษา ย่านที่มีการเดินทางสะดวกสบาย แต่ยิ่งไปกว่านั้น ปัจจุบันนี้ ที่ย่านราชเทวีนั้นเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่ไม่ได้รองรับแค่ไลฟ์สไตล์ของวัยรุ่น แต่ยังรอบรับไลฟ์สไตล์ของคนทุกวัย ไม่ว่าคนในครอบครัวของเราจะอยู่ในวัยไหน ที่นี่ก็พร้อมตอบโจทย์การการใช้ชีวิตทุกรูปแบบเลยก็ว่าได้ แต่ใครที่อยากรู้ประวัติความเป็นมาของย่านนี้ก็สามารถเข้าไปอ่านได้ที่ รู้จักย่าน “ราชเทวี” จากย่านวังเก่า สู่ Lifestyle Hub ใจกลางกรุงเทพฯ ได้เลย ตอนนี้เราไปสำรวจแหล่งชิมและที่นั่งชิล ในย่านนี้กันก่อนดีกว่าค่ะ   พิพิธภัณฑ์วังสวนผักกาด พิพิธภัณฑ์วังสวนผักกาดตั้งอยู่บนพื้นที่ขนาด 6 ไร่ ติดถนนศรีอยุธยา...

5 ร้านอาหาร อินเตอร์ ซอยสุขุมวิท 24 – BTS พร้อมพงษ์ รสชาติใหม่ๆ ที่ใครก็ต้องลอง

5 ร้านอาหาร อินเตอร์ ซอยสุขุมวิท 24 – BTS พร้อมพงษ์ รสชาติใหม่ๆ ที่ใครก็ต้องลอง เพราะย่านชุมชนทุกแห่ง มีตัวตนหรือบุคลิกที่แตกต่างกัน ซึ่งอาหารการกินในพื้นที่ ก็เป็นส่วนหนึ่งที่หล่อหลอมความเป็นตัวตนของย่านนั้น รวมทั้งสะท้อนรสนิยมของผู้ที่พักอาศัยในพื้นที่อีกด้วย ดังเช่นที่ซอยสุขุมวิท 24 ย่านที่อุดมไปด้วยร้านอาหารหลากหลายสัญชาติ รองรับความต้องการของทั้งผู้พักอาศัยชาวต่างชาติที่มาทำงานในกรุงเทพฯ และคนไทยที่ชื่นชอบรสชาติที่แปลกใหม่ของอาหารเหล่านั้น ถ้าคุณเบื่อรสชาติเดิมๆ ลองมาดู 6 ร้านอาหาร บรรยากาศดี...

หยุดยาวนี้ ต้องอยู่คอนโด ทำอะไรดีนะ ?

หยุดยาว อยู่คอนโด ไม่ได้ออกไปไหน หากิจกรรมอะไรทำดีนะ ? หยุดยาว อยู่คอนโด - ช่วงวันหยุดยาวๆ แบบนี้บางคนอาจมีแพลนไปเที่ยว แต่บางคนกลับไม่อยากออกไปเบียดเสียดกับคนอื่นในช่วงเทศกาลแบบนี้ เลยเลือกที่จะนอนอยู่ห้องเฉยๆ แต่การอยู่คอนโดช่วงวันหยุดก็ไม่ได้แย่อย่างที่หลายๆ คนคิด เพราะวันว่างแบบนี้หาไม่ได้ง่ายๆ เราจึงมีกิจกรรมหลากหลายมาแนะนำกัน รับรองว่าถ้าคุณได้ทำกิจกรรมเหล่านี้ล่ะก็ ไม่มีคำว่าเบื่อแน่นอน ดู Netflix หยุดยาวทั้งทีต้องมีซีรี่ส์เรื่องโปรดไว้นอนดู เปิดแอร์ให้เย็นฉ่ำ พร้อมขนมกรุบกรอบอีกสักห่อ รับรองว่าความสุขนี้ฟินกว่าไปดูหนังในโรงภาพยนตร์อีกนะ จะนอนจะนั่ง หรือหยุดพักหนังกลางเรื่องไปเข้าห้องน้ำ คุณก็จะไม่พลาดสักนาทีเดียว แถม...

“Park Origin Thonglor” แลนด์มาร์คใหม่ ตัวแทน Lifestyle ของทองหล่อ

“Park Origin Thonglor” แลนด์มาร์คใหม่ ตัวแทน Lifestyle ของทองหล่อ สาย Night Life คงไม่มีใครไม่รู้จัก “Arena 10” โครงการที่รวมบาร์และไนท์คลับระดับตำนานเอาไว้หลายแห่ง ซึ่งปฏิเสธไม่ได้เลยว่า วัยรุ่นยุค 2000 หลายคน ก็เติบโตมาพร้อมกับบรรดาร้านในโครงการนี้ พอรู้ว่าสถานที่แห่งนี้ จะถูกพลิกโฉมครั้งใหญ่ เป็นคอนโดมิเนียมสุดหรู จึงเริ่มต้นหาข้อมูล ยิ่งอ่านก็ยิ่งพบว่า หาก Landmark...

คอนโดสไตล์อังกฤษ ลาซาล ใกล้ BTS แบริ่ง Notting Hill Sukhumvit 105

คอนโดสไตล์อังกฤษ ลาซาล ใกล้ BTS แบริ่ง Notting Hill Sukhumvit 105 ถ้าพูดถึงเรื่องเศรษฐกิจตอนนี้ หลายคนคงส่ายหน้าหนี หรือไม่ก็ไม่อยากจะนึกถึงเลยทีเดียว หันไปทางไหน มีแต่ของราคาสูงขึ้น โหยหาความคุ้มค่าในราคาประหยัดมากขึ้น ไม่ต่างกับการเลือกซื้อคอนโดในสมัยนี้ หากอยากได้คอนโดทำเลดีแถมราคาดีด้วย คงเป็นเรื่องยากมาก แต่โครงการใหม่ของ Origin อย่างโครงการ Notting Hill Sukhumvit 105...