“มีนบุรี” ย่านชุมชน – Hub การเดินทาง แห่งอนาคต สำหรับทุกเพศทุกวัน

“มีนบุรี” ย่านชุมชน – Hub การเดินทาง แห่งอนาคต สำหรับทุกเพศทุกวัน

นี่คือ “มีนบุรี” ย่านบ้านๆ ที่หลายคนคุ้นเคย อีกหนึ่งย่านที่กำลังอยู่ในช่วงเวลาของ “การเปลี่ยนผ่าน” จากพื้นที่ๆ เคยเป็นชนบท สู่การรวมตัวเข้าเป็นเขตหนึ่งของกรุงเทพฯ ในฐานะย่านพักอาศัยยอดนิยม ที่เต็มไปด้วยสถานศึกษา แหล่งงาน และศูนย์การค้าชั้นนำ และล่าสุด กำลังจะได้ขึ้นเป็นหนึ่งใน Hub การเดินทางที่ใหญ่ที่สุดของกรุงเทพฯ ตะวันออก เชื่อมต่อไปยังอีกหลากหลายพื้นที่เศรษฐกิจ

ศูนย์กลางแห่งสถานศึกษา

แน่นอนว่าการเป็นย่านพักอาศัยยอดนิยมนั้น ไม่ได้เกิดขึ้นโดยบังเอิญ เพราะทางเลือกสถานศึกษาที่หลากหลายเป็นพิเศษ เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ย่านมีนบุรี เหมาะแก่การเริ่มต้นสร้างครอบครัว จากการสำรวจของสำนักงานเขตมีนบุรี พบว่า มีโรงเรียนประถมและมัธยมศึกษาในพื้นที่รวมกว่า 23 แห่ง ในจำนวนนี้เป็นโรงเรียนชื่อดังที่คนในและนอกพื้นที่เลือก อาทิ โรงเรียนสารสาสน์วิเทศร่มเกล้า/มีนบุรี โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า Interkids Bilingual School และโรงเรียนนานาชาติร่วมฤดีวิเทศศึกษา รวมถึงมหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต ซึ่งเป็นสถานศึกษาขนาดใหญ่แห่งกรุงเทพฯ ฝั่งตะวันออก

ศูนย์กลางแห่งการทำงาน ในทำเลยุทธศาสตร์

นอกจากจะเป็นย่านที่สามารถเดินทางไปยังพื้นที่อื่นได้สะดวก ตอบโจทย์สมาชิกในครอบครัวคนอื่นๆ แล้ว ในพื้นที่เองก็มีแหล่งงานจำนวนไม่น้อย เริ่มตั้งแต่นิคมอุตสาหกรรมบางชัน ศูนย์รวมอุตสาหกรรมอาหาร เฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และโรงงานประกอบรถยนต์ อยู่ห่างจากย่านชุมชนในระยะที่เหมาะสม ส่วนคนที่ทำงานในนิคมอุตสาหกรรมลาดกระบังที่อยู่ห่างออกไป ก็สามารถเดินทางไปได้ไม่ยาก ผ่านถนนร่มเกล้าเช่นกัน

 

ศูนย์กลางแห่งการใช้ชีวิต

มีนบุรีเป็นอีกหนึ่งย่านที่เหมาะกับการพักอาศัยอย่างมาก จากสิ่งอำนวยความสะดวกในพื้นที่ๆ ครบครัน และอยู่ไม่ไกลจากกัน โดยในพื้นที่ใกล้เคียงจะเพียบพร้อมไปด้วยซูเปอร์มาร์เก็ตอย่างเทสโก้โลตัส และบิ๊กซี ตามด้วยห้างสรรพสินค้าสำหรับบ้านอย่างโฮมโปร เมกาโฮม และไทวัสดุ และล่าสุดยังได้เปิดตัว UNIQLO Roadside Minburi (ยูนิโคล่ โรดไซด์ มีนบุรี) แสดงถึงการขยายตัวของชุมชนและกำลังซื้อในพื้นที่ ส่วนผู้มองหาประสบการณ์การช้อปปิ้งในระดับที่สูงขึ้น ก็ยังมี Fashion Island และ The Promenade บนถนนรามอินทราซึ่งอยู่ห่างออกไปราว 15-20 นาที

ที่ขาดไม่ได้เลยคือ เป็นย่านที่อยู่ใกล้หลากหลายโรงพยาบาล อาทิ โรงพยาบาลนวมินทร์ 9 โรงพยาบาลเสรีรักษ์ และโรงพยาบาลนพรัตนราชธานี

ศูนย์กลางแห่งการเดินทาง สำหรับทุกคน

หากพูดถึงย่านต่างๆ ในกรุงเทพฯ จะสังเกตได้ว่า เรามักนิยมเรียกย่านเหล่านั้นตามชื่อถนน แต่วิธีนี้อาจไม่เหมาะนักสำหรับย่านมีนบุรี เพราะที่นี่ คือชุมสายของถนนสายหลักหลายสายของกรุงเทพฯ ไม่ว่าจะเป็นถนนรามคำแหงซึ่งเป็นประตูสู่ใจกลางกรุงเทพฯ ถนนรามอินทราซึ่งเป็นย่านพักอาศัยและย่านแห่งการใช้ชีวิต ถนนร่มเกล้าที่เชื่อมไปยังสนามบินสุวรรณภูมิด้วยเวลาเดินทางเพียง 15-20 นาที ถนนสุวินทวงศ์ ที่เชื่อมต่อไปยังอีกหลากหลายแหล่งงานและสถานที่ท่องเที่ยว ตามด้วยถนนนิมิตใหม่ ที่เชื่อมการเดินทางออกนอกเมืองในเหนือ ด้วยระยะเวลาสั้นๆ และจุดเชื่อมมอเตอร์เวย์สู่ทางด่วนศรีรัช และทางด่วนวงแหวนตะวันตกที่อยู่ห่างออกไปไม่ถึง 10 ก.ม.

การรวมตัวของถนนสายหลักและทางด่วนหลายสาย ทำให้มีนบุรีเป็นย่านที่พึ่งพาการเดินทางโดยรถยนต์มาอย่างยาวนาน ซึ่งนอกจากมีนบุรีจะเป็นชุมสายของถนนสายหลักแห่งกรุงเทพฯ ตะวันออกแล้ว ยังมี MRT มีนบุรีอินเตอร์เชนจ์ สถานีรถไฟฟ้าที่เชื่อมต่อรถไฟฟ้า 2 สายที่มีความสำคัญอย่างรถไฟฟ้าสายสีชมพู และสายสีส้ม

ไฮไลท์สำคัญอยู่ที่รถไฟฟ้าสายสีส้ม เส้นทางรถไฟฟ้าที่เชื่อมย่านมีนบุรีเข้าสู่กรุงเทพฯ ชั้นในตามแนวถนนรามคำแหง ผ่านราชมังคลากีฬาสถาน จนไปบรรจบกับ MRT สายสีน้ำเงินที่สถานีศูนย์วัฒนธรรมฯ และ BTS สายสุขุมวิท สถานีราชเทวี

ส่วนรถไฟฟ้าสายสีชมพู จะทำหน้าที่เชื่อมย่านมีนบุรีสู่กรุงเทพฯ ตอนเหนือตามแนวถนนรามอินทรา เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้า BTS สายสีเขียว และ MRT สายสีแดง ทำให้สามารถเดินทางไปยังสนามบินดอนเมืองได้ง่ายไม่แพ้สนามบินสุวรรณภูมิเลยทีเดียว

 

“คอนโด มีนบุรี” ทางเลือกที่อยู่อาศัยใหม่ ติดรถไฟฟ้า

เมื่อพูดถึงย่านมีนบุรี หลายคนอาจเหมารวมไปถึงย่านหนอกจอกหรือมีนบุรีโซนนอก แต่ในอนาคตอันใกล้ เมื่อรถไฟฟ้ามีนบุรีมาถึง คนที่พักอาศัยในย่านนี้ อาจไม่จำเป็นต้องพึ่งพารถยนต์เท่ากับที่เป็นอยู่อีกต่อไป และจะดีแค่ไหน ถ้าเรามีที่พักอาศัยติดรถไฟฟ้า ราคาถูก เพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกที่หลากหลายกว่า

เตรียมพบกับคอนโดใหม่ “The Origin รามคำแหง 209 อินเตอร์เชนจ์” คอนโดใหม่ ติดรถไฟฟ้า MRT มีนบุรีอินเตอร์เชนจ์ พร้อม Premium Facilities ที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตยุค 2020 ในราคาเริ่มต้นเพียงล้านต้นๆ เร็วๆ นี้

 

4 ขั้นตอนกู้เงินซื้อคอนโดให้ผ่านฉลุย

4 ขั้นตอนกู้เงินซื้อคอนโดให้ผ่านฉลุย เมื่อถึงจุดที่เราตกลงปลงใจจะซื้อคอนโดเป็นของตัวเอง ขั้นตอนถัดไปก็คือการทำเรื่องกู้เงินซื้อคอนโดกับธนาคาร ซึ่งเป้าหมายในการขอสินเชื่อคอนโดของทุกคน ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของการ “กู้ผ่าน” หรือ ได้รับอนุมัติสินเชื่อคอนโดอย่างรวดเร็ว และ “กู้ได้เยอะ” หรือกู้ได้วงเงินสูง เพื่อที่จะไม่ต้องวางเงินดาวน์ก้อนแรกเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในยุคที่รัฐบาลออกมาตรการคุมสินเชื่อสำหรับคนที่ผ่อนบ้าน/ผ่อนคอนโด สัญญาที่ 2 ขึ้นไป ยิ่งต้องทำให้เราต้องให้ความสำคัญในการเตรียมตัวขอสินเชื่อคอนโดมากขึ้น ด้วยขั้นตอนตามนี้ 1 – เตรียมเอกสารกู้เงินซื้อคอนโด เตรียมสำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน สลิปเงินเดือนหรือที่มาของรายได้ บัญชีเงินฝากย้อนหลัง 6 เดือน...

คอนโดวิวทะเล ศรีราชา KnightsBridge the Ocean Sriracha

คอนโดวิวทะเล ศรีราชา KnightsBridge the Ocean Sriracha ปี 2019 นี้ ออริจิ้น ยังคงเดินหน้าสู่ความสำเร็จ โดยส่งอัศวินแห่งขุนเขา อย่างโครงการ KnightsBridge the Ocean Sriracha มาบุกตลาดกลุ่มนักลงทุนอีกครั้ง โครงการนี้โดดเด่นในเรื่องของทำเล ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองศรีราชาโอบล้อมด้วยทัศนียภาพแห่งขุนเขาและทะเล หรือเรียกอีกอย่างว่าเป็นทำเลท้องมังกร ด้านหลังพิงภูเขา ด้านหน้าวิวทะเล แถมยังติดกับถนนสุขุมวิท ที่นี่จะกลายเป็นตัวเมืองในอนาคต...

เลือกซื้อคอนโดอยู่เอง ต้องมองหาทำเลแบบไหน

เลือกซื้อคอนโดอยู่เอง ต้องมองหาทำเลแบบไหน เลือกซื้อคอนโดอยู่เอง - การซื้อคอนโดมิเนียมในยุคนี้นั้น นอกจากจะเป็นการซื้อเพื่อลงทุนแล้ว ก็ยังมีการซื้อเพื่ออยู่อาศัยเองกันด้วย บทความสำหรับเลือกทำเลเพื่อการลงทุนก็มีให้อ่านอยู่มากมาย และวันนี้เราจะมาบอกถึงวิธีการเลือกทำเลคอนโดมิเนียมสำหรับไว้อยู่อาศัยเองกันบ้าง จะเป็นอย่างไรนั้น ตามมาดูกันเลย   ทำเลในซอยหรือติดถนนใหญ่ ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่าการเลือกคอนโดมิเนียมที่อยู่ติดถนนใหญ่ หรือคอนโดมิเนียมที่อยู่ในซอยนั้นต่างมีข้อดีในตัวเองที่แตกต่างกัน ซึ่งข้อนี้จะตัดสินใจร่วมกับปัจจัยทางการเงินที่เรามีในกระเป๋านั่นเอง เพราะถ้าเราเลือกคอนโดที่ติดถนนใหญ่นั้นเราต้องต้องยอมรับภาระค่าห้องต่อตารางเมตรที่แพงมากกว่าเข้าซอยไปแน่นอน ถ้าเราเลือกทำเลที่ขยับเข้าไปในซอยหน่อย แต่ราคาถูกกว่าก็จะทำให้ต่อเดือนเรามีสภาพคล่องทางการเงินมากกว่าด้วย   กำลังซื้อเป็นเรื่องสำคัญ เราอาจจะเริ่มลิสกำหนดทำเลรอบๆ ที่อยากได้แล้วเริ่มตัดตัวเลือกด้วยราคาซื้อขายที่เราเอื้อมถึง การที่เราซื้อคอนโดมิเนียมโดยที่เรามีกำลังผ่อนแถมยังมีเงินเหลือพอสำหรับค่าบำรุงรักษาด้านอื่นๆ บ้างก็จะทำให้แต่สภาวะทางการเงินในแต่ละเดือนไม่ตึดเครียดจนเกินไป และได้ห้องที่ถูกใจในราคาที่เรารับได้อีกด้วย   ทำเลใกล้กับสายรถไฟฟ้าในอนาคต เรื่องรถไฟฟ้านั้นเราคงต้องให้ความสำคัญกับข่าวสารบ่านเมืองเป็นสำคัญ โดยที่มองเป็นรถไฟฟ้าช่วงส่วนต่อขยายที่กำลังมีการก่อสร้างอยู่ อันนี้จะเห็นได้ชัดเจนเลยว่าที่ดินบริเวณใกล้เคียงมีการปรับขึ้น หากมีการก่อสร้างคอนโดในบริเวณนี้ให้รีบคตัดสินใจซื้อไว้ เพราะหากรถไฟฟ้าเปิดให้บริการ ราคาที่ดินก็จะขยับขึ้นอีกและอาจจะมีราคาสูงเกินเอื้อมด้วย...

BTS แบริ่ง – ปู่เจ้า: ย่านพักอาศัย 2 บุคลิก บนเส้นทางรถไฟฟ้าที่คุ้นเคย

BTS แบริ่ง - ปู่เจ้า: ย่านพักอาศัย 2 บุคลิก บนเส้นทางรถไฟฟ้าที่คุ้นเคย หลายคนอาจคุ้นเคยกับเส้นทางรถไฟฟ้า BTS สายสุขุมวิท หรือรถไฟฟ้าสายสีเขียวเป็นอย่างดี เพราะนอกจากจะเป็นรถไฟฟ้าสายแรกของประเทศไทยแล้ว ยังเป็นเส้นทางที่เชื่อมต่อย่านเศรษฐกิจที่สำคัญหลายแห่งของกรุงเทพฯ แต่นั่นก็ตามมาด้วยราคาที่ดินและคอนโดที่ราคาแพงขึ้นอย่างน่าใจหาย จนเมื่อปลายปี 2561 ที่ผ่านมา รถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยาย ช่วงแบริ่ง-เคหะสมุทรปราการได้เปิดให้บริการ ช่วยเพิ่มทางเลือกที่พักอาศัยใกล้รถไฟฟ้า พร้อมไลฟ์สไตล์ที่มีความหลากหลายขึ้น ในราคาที่ถูกลง แต่ยังคงให้ความสะดวกในการเดินทางสู่ใจกลางเมืองเหมือนเดิม   BTS แบริ่ง...

สถานีกลางบางซื่อ : ชุมทางรถไฟจากทั่วอาเซียน

สถานีกลางบางซื่อ : ชุมทางรถไฟจากทั่วอาเซียน ได้ยินกันมาหลายปี กับสถานีรถไฟฟ้า ที่มีชื่อว่า “สถานีกลางบางซื่อ” สถานีศูนย์กลางที่รวมทุกโครงข่ายการขนส่งและการจราจร ทั้งระบบถนน อย่างถนนวิภาวดี ถนนพหลโยธิน (ถนนพหลโยธินถูกยกให้เป็นถนนสายหลักของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทางหลวงอาเซียน AH-๑) เป็นจุดเชื่อมของทางด่วนขั้นที่ 2 และดอนเมืองโทลเวย์ และแน่นอนกับการขนส่งมวลชนระบบราง สถานีกลางบางซื่อได้ถูกกำหนดให้เป็นศูนย์กลางการเดินทางของประเทศ เป็นสถานีต้นทางของรถไฟฟ้าทางไกล และรถไฟความเร็วสูง เป็นจุดเปลี่ยนถ่ายไปสู่รถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง รถไฟฟ้าใต้ดิน และรถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีกลางบางซื่อ พาเราไปไหนได้บ้าง? สถานีกลางบางซื่อถูกวางให้เป็น...

พาตะลุยร้านอาหารในตำนาน จุฬา – สามย่าน

พาตะลุยร้านอาหารในตำนาน จุฬา – สามย่าน ร้านอาหาร จุฬา สามย่าน - เมื่อมาเยี่ยมเยือนถึงโซนจุฬา – สามย่านทั้งที เราก็คงจะพลาดไม่ได้ที่จะไปเสาะหาร้านอร่อยในตำนานของโซนนี้มาฝากกัน แต่ก่อนจะไปชิมนั้นเรามาทำความรู้จักกับโซนจุฬา – สามย่าน กันก่อนสักนิดนึง ที่ย่านจุฬา – สามย่านนี้นั้น ในช่วงสมัยก่อนที่นี่จะเป็นย่านชุมชนการค้าที่เก่าแก่ ส่วนใหญ่เป็นร้านที่เปิดขายพวกอุปกรณ์กีฬา และอะไหล่รถยนต์ทั่วไป ถึงแม้ว่าปัจจุบันนี้ร้านรวงเหล่านั้นจะลดน้อยถอยลงไป แต่ความเป็นชุมชนก็ยังคงยู่ และยังกลายเป็นเหมือนศูนย์รวมสถานศึกษา ศูนย์รวมห้างสรรพสินค้า...