10 ค่าใช้จ่ายวันโอนคอนโด ที่คุณอาจต้องเตรียม

10 ค่าใช้จ่ายวันโอนคอนโด ที่คุณอาจต้องเตรียม

มาตรการกระตุ้นอสังหาฯ โครงการบ้านหลังแรก ที่พึ่งประกาศใช้ล่าสุด ทำให้มีผู้ตัดสินใจซื้อคอนโดครั้งแรกเป็นจำนวนมาก สำหรับมือใหม่หัดซื้อคอนโด คุณอาจยังไม่ทราบว่า ยังมีค่าใช้จ่ายวันโอนคอนโด นอกเหนือจากการผ่อนคอนโดอีกหลายรายการที่คุณต้องเตรียมเอาไว้ มาดูกันได้เลยว่า มีอะไรบ้าง

1 เงินจอง

ค่าจอง เป็นเงินส่วนแรกที่คุณต้องจ่ายเพื่อเริ่มต้นขั้นตอนการซื้อขาย ขึ้นอยู่กับราคาคอนโดฯ ส่วนใหญ่อยู่ประมาณ 5,000 – 20,000 บาท

 

2 เงินทำสัญญา

อีกหนึ่งค่าใช้จ่าย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของราคาคอนโดหลังจากค่าจอง โดยส่วนใหญ่มักมีมูลค่าประมาณ 30,000 – 100,000 บาท

 

3 เงินดาวน์

เงินดาวน์ คือเงินส่วนแรกของราคาคอนโดที่ต้องจ่ายในกรณีที่ธนาคารไม่สามารถปล่อยกู้ได้เต็มจำนวนตามราคาคอนโด โดยเฉพาะผู้ที่ซื้อบ้านหรือคอนโดหลังที่ 2 ซึ่งธนาคารจะปล่อยกู้ได้สูงสุดเพียง 80% แต่สำหรับผู้ที่ซื้อคอนโดหลังแรก หากมีเครดิตที่ดี ก็จะสามารถกู้ได้เต็ม 100% และไม่จำเป็นต้องเสียเงินดาวน์จำนวนมาก

 

4 ค่าประเมินราคา

มักจะอยู่ที่ 2,000-3,000 บาทต่อครั้ง หากยื่นกู้หลายธนาคาร ก็จะเสียเงินจำนวนนี้มากขึ้น โดยเงินค่าประเมินนี้จะไม่ได้คืน แม้ว่าจะประเมินเงินกู้ไม่ผ่านก็ตาม

 

5 ค่าจดจำนองอัตราปกติคิด

คิดเป็น 1% ของยอดจดจำนองกับธนาคาร กรณีซื้อเงินสดไม่ต้องเสียเพราะไม่ต้องจำนอง

 

6 ค่าธรรมเนียมการโอนอัตราปกติ

คิด 2% จากราคาประเมินหรือราคาซื้อขาย(ตามสัญญาจะซื้อจะขาย) โดยยึดตามราคาที่สูงกว่า

 

7 ค่ากองทุนส่วนกลาง

คิดตามขนาดพื้นที่ของห้องชุดตามระดับราคา เงินกองทุนนี้มักเรียกเก็บล่วงหน้า 1 – 2 ปี โดยนิติบุคคลจะนำเงินนี้ฝากธนาคารไว้ แล้วเอาดอกเบี้ยที่ได้มาบำรุงรักษาทรัพย์สินส่วนกลาง

 

8 ค่าประกันอัคคีภัย

เรทราคาจะขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของธนาคารที่เรายื่นกู้ โดยปกติแล้วจะบังคับทำประกันอัคคีภัยห้องชุดและเรียกเก็บเงินพร้อมกับเงินผ่อนชำระงวดแรก

 

9 ค่าประกันมิเตอร์น้ำ-ไฟฟ้า

ค่าใช้จ่ายส่วนนี้จะเก็บตามจริงตามที่การไฟฟ้าและการประปากำหนดขึ้น โดยโครงการจะเป็นผู้ออกให้ก่อน และเรียกเก็บทีหลังเมื่อทำสัญญา

 

10 ค่าประกันภัยอาคาร

ขึ้นอยู่กับว่าทางนิติบุคคลได้ทำประกันภัยไว้หรือไม่ ถ้าทำไว้ผู้ซื้อคอนโดมิเนียมจะต้องร่วมจ่ายด้วย โดยจะคิดตามพื้นที่ของห้องพักอาศัยเป็นหลัก

 

11 ค่าโอนคอนโด

และที่ขาดไม่ได้เลยคือ ค่าธรรมเนียมการโอนคอนโด ซึ่งคิดเป็น 2% ของราคาประเมิน โดยทั่วไป ผู้ซื้อและผู้ขายจะออกกันคนละครึ่ง แต่จะมีบางบริษัท โดยเฉพาะ ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ ที่มักจะมีข้อเสนอพิเศษ ช่วยรับผิดชอบค่าโอนทั้งหมดแทนผู้ซื้อ

 

ค่าใช้จ่ายวันโอนคอนโด ที่เพิ่มเติมขึ้นมานั้น แม้บางรายการอาจคิดเป็นจำนวนเงินไม่มาก แต่เมื่อรวมกันหลายๆ รายการ โดยเฉพาะก้อนใหญ่อย่าง ค่าโอนคอนโด (2% ของราคาซื้อขาย) และค่าส่วนกลางคอนโด ที่ต้องจ่ายล่วงหน้า 1 ปี ก็อาจกลายเป็นค่าใช้จ่ายก้อนใหญ่ที่ผู้ซื้อต้องเตรียม

ทาง Origin Property จึงได้เปิดตัวข้อเสนอพิเศษในรูปแบบโครงการบ้านหลังแรกอย่างแคมเปญ “มาตรการคอนโดหลังแรก Breaking Nows” ไปเมื่อเดือนพฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา โดยนอกจากจะช่วยออก 3 ค่าใช้จ่ายวันโอนคอนโด ประกอบด้วย ค่าโอนคอนโดทั้งหมด ค่าส่วนกลางคอนโด 1 ปีแรก และค่าประกันมิเตอร์น้ำ-ไฟฟ้าแล้ว ยังมีอีก 2 ตัวช่วย เอาใจมือใหม่หัดซื้อคอนโด โดยการมอบเงินค่าตกแต่งสูงสุดกว่า 200,000 บาท และอยู่ฟรีปีแรก ย้ายเข้าอยู่ตัวเปล่า ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ อีกด้วย

โครงการ บ้าน หลัง แรก,บ้าน หลัง แรก,ซื้อ บ้าน หลัง แรก,ซื้อ บ้าน ดี ไหม,ซื้อ คอน โด ดี ไหม,ลดหย่อนภาษี

 

หลักสี่ – มีนบุรี – สำโรง: ทำเลน่าอยู่ 3 สถานีอินเตอร์เชนจ์รอบนอก

หลักสี่ – มีนบุรี – สำโรง: ทำเลน่าอยู่ 3 สถานีอินเตอร์เชนจ์รอบนอก ใครที่ใช้รถไฟฟ้าเป็นประจำจะพบว่า แต่ละสถานีที่เรานั่งผ่านนั้น มีจำนวนคนที่ขึ้น-ลง รถ ที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง โดยในบางสถานี ทางรถไฟฟ้าถึงกับต้องประกาศให้คนในรถ “ชิดใน” เพื่อให้คนที่รอรถ สามารถเข้าสู่ขบวนได้มากที่สุด ในขณะที่บางสถานี ก็แทบไม่มีคนเลย ถ้าสังเกตดีๆ จะพบว่า สถานีที่มีคนขึ้น-ลง จำนวนมาก มักมีอย่างน้อย...

จุฬา – สามย่าน ย่านเมืองชุมชนเก่าแก่สู่เมืองทันสมัยน่าอยู่

จุฬา – สามย่าน ย่านเมืองชุมชนเก่าแก่สู่เมืองทันสมัยน่าอยู่ ที่ดินบริเวณจุฬา - สามย่านนั้น เดิมทีที่นี่เป็นย่านชุมชนการค้าเก่าแก่มาช้านาน ซึ่งโดยรวมของพื้นที่ช่วงจุฬา - สามย่านนั้นจะเริ่มต้นจากช่วงถนนพระราม 1 ถึงช่วงถนนพระราม 4 (โดยมีถนนบรรทัดทองและถนนพญาไทเชื่อม 2 ช่วงถนนนี้ไว้ด้วยกัน) พื้นที่ส่วนใหญ่บริเวณจุฬา - สามย่านนั้นจะเป็นของ “จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย” อยู่ภายใต้การดูแลของ สำนักงานจัดการทรัพย์สินจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเกือบทั้งหมด ซึ่งการที่จะพัฒนาสิ่งต่างๆ บนที่ดินผืนนี้นั้น จะสามารถมาจาก...

ไลฟ์สไตล์ ราชเทวี – ย่านใกล้สยาม กับหลากหลายร้านน่านั่ง

ไลฟ์สไตล์ ราชเทวี – ย่านใกล้สยาม กับหลากหลายร้านน่านั่ง   ราชเทวี ย่านที่เป็นทั้งย่านประวัติศาสตร์ที่มีกลิ่นอายของเมืองเก่าจากวังและสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจ และทำเลยุทธศาสตร์ที่อยู่ใกล้หลากหลายย่านช้อปปิ้งและย่านธุรกิจ ความสำคัญของย่านนี้ที่หลายคนมองข้ามคือ การเป็นหนึ่งในย่านพักอาศัยที่อยู่ใกล้ BTS สยาม และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยมากที่สุด และเป็นย่านที่มีผู้คนเข้ามาพักอาศัย โดยการเช่าคอนโดใกล้ BTS ราชเทวีเป็นจำนวนมาก เสน่ห์ที่น่าหลงไหลของย่านราชเทวี กับการเดินทางอันแสนสะดวกสบายสู่ย่านที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นสยาม พญาไท ประตูน้ำ ชิดลม ทางด่วนยมราช และเกาะรัตนโกสิน ได้ดึงดูดผู้คนเข้ามาจำนวนมาก...

คอนโดเพดานสูง Duo Space: เพิ่มพื้นที่ ปลดล็อคจินตนาการ ในราคาจับต้องได้!

คอนโดเพดานสูง Duo Space: เพิ่มพื้นที่ ปลดล็อคจินตนาการ ในราคาจับต้องได้! โดยปกติแล้ว การออกแบบห้องเพดานสูง Duo Space หรือที่นิยมเรียกว่า “Double Floor” มักถูกนำมาใช้กับห้องที่มีความพิเศษ เช่น โถงกลางของคฤหาสน์หรู คลับเฮ้าส์ ล็อบบี้ของโรงแรม 5 ดาวขนาดใหญ่ โถงของอาคารสำนักงานเกรด A ฯลฯ โดยมีจุดประสงค์หลักในการสร้างความโอ่อ่า หรูหรา...

ลดโลกร้อน ประหยัดพลังงาน ด้วย 3 วิธีง่ายๆ กับเรื่องใกล้ตัวในชีวิตประจำวัน

ลดโลกร้อน ประหยัดพลังงาน ด้วย 3 วิธีง่ายๆ กับเรื่องใกล้ตัวในชีวิตประจำวัน เข้าสู่เดือนเมษายนแบบนี้ อากาศก็เริ่มมีอุณหภูมิที่สูงขึ้นกว่าที่เคย แถมยังเป็นหน้าร้อนที่ร้อนกว่าสมัยก่อนอีกด้วย นั้นก็เพราะวิกฤตการณ์โลกร้อนนั้นเริ่มเข้าใกล้เรามากขึ้นทุกที ตอนนี้เราจึงต้องช่วยกันคนละไม้คนละมือบรรเทาปัญหาโลกร้อนที่กำลังเกิดขึ้น วิธีการช่วยโลกของเรามีหลายวิธี แต่วันนี้เราจะมาบอกถึงเรื่องใกล้ตัวในชีวิตประจำวันที่คุณเองก็สามารถช่วยให้โลกเย็นขึ้นได้ง่ายๆ ปรับอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศที่ 25 องศาเซลเซียส ปรับอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศที่ 25 องศาเซลเซียส เครื่องปรับอากาศเป็นอีกหนึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เรามีกันแทบจะทุกบ้าน เรียกว่าเป็นไอเท็มที่ขาดไม่ได้เลย แล้วยิ่งอากาศร้อนอย่างนี้ หลายคนอาจจะเผลอลดอุณภูมิแอร์ให้เย็นจัด เพื่อที่จะให้เครื่องปรับอากาศทำงานให้เร็วทันใจ แต่คุณรู้หรือไม่ว่า การทำแบบนี้เป็นการทำให้สิ้นเปลืองพลังงานอย่างหนึ่ง ส่วนวิธีที่จะช่วยให้โลกเราเย็นขึ้นนั้นก็ไม่ยาก...

เคลียร์ข้อสงสัย “โครงการบ้านหลังแรก ปี 62” ลดหย่อนภาษี 200,000 บาท ใครบ้างที่ได้? ได้เท่าไหร่?

เคลียร์ข้อสงสัย “โครงการบ้านหลังแรก ปี 62” ลดหย่อนภาษี 200,000 บาท ใครบ้างที่ได้? ได้เท่าไหร่? เผลอแปปเดียวเราก็กำลังจะเข้าสู่ช่วงกลางปี 2562 หรือปี 2019 กันแล้ว ซึ่งปีนี้เป็นปีที่รัฐบาลได้ออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจออกมาหลายรายการ หนึ่งในนั้นคือ “มาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมการมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง” หรือที่หลายคนมักเรียกว่า “โครงการบ้านหลังแรก” ซึ่งถูกประกาศใช้เมื่อวันที่ 30 เม.ย. ที่ผ่านมา   ซึ่งโครงการบ้านหลังแรก ปี 2562/2019...