10 ค่าใช้จ่ายวันโอนคอนโด ที่คุณอาจต้องเตรียม

10 ค่าใช้จ่ายวันโอนคอนโด ที่คุณอาจต้องเตรียม

มาตรการกระตุ้นอสังหาฯ โครงการบ้านหลังแรก ที่พึ่งประกาศใช้ล่าสุด ทำให้มีผู้ตัดสินใจซื้อคอนโดครั้งแรกเป็นจำนวนมาก สำหรับมือใหม่หัดซื้อคอนโด คุณอาจยังไม่ทราบว่า ยังมีค่าใช้จ่ายวันโอนคอนโด นอกเหนือจากการผ่อนคอนโดอีกหลายรายการที่คุณต้องเตรียมเอาไว้ มาดูกันได้เลยว่า มีอะไรบ้าง

1 เงินจอง

ค่าจอง เป็นเงินส่วนแรกที่คุณต้องจ่ายเพื่อเริ่มต้นขั้นตอนการซื้อขาย ขึ้นอยู่กับราคาคอนโดฯ ส่วนใหญ่อยู่ประมาณ 5,000 – 20,000 บาท

 

2 เงินทำสัญญา

อีกหนึ่งค่าใช้จ่าย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของราคาคอนโดหลังจากค่าจอง โดยส่วนใหญ่มักมีมูลค่าประมาณ 30,000 – 100,000 บาท

 

3 เงินดาวน์

เงินดาวน์ คือเงินส่วนแรกของราคาคอนโดที่ต้องจ่ายในกรณีที่ธนาคารไม่สามารถปล่อยกู้ได้เต็มจำนวนตามราคาคอนโด โดยเฉพาะผู้ที่ซื้อบ้านหรือคอนโดหลังที่ 2 ซึ่งธนาคารจะปล่อยกู้ได้สูงสุดเพียง 80% แต่สำหรับผู้ที่ซื้อคอนโดหลังแรก หากมีเครดิตที่ดี ก็จะสามารถกู้ได้เต็ม 100% และไม่จำเป็นต้องเสียเงินดาวน์จำนวนมาก

 

4 ค่าประเมินราคา

มักจะอยู่ที่ 2,000-3,000 บาทต่อครั้ง หากยื่นกู้หลายธนาคาร ก็จะเสียเงินจำนวนนี้มากขึ้น โดยเงินค่าประเมินนี้จะไม่ได้คืน แม้ว่าจะประเมินเงินกู้ไม่ผ่านก็ตาม

 

5 ค่าจดจำนองอัตราปกติคิด

คิดเป็น 1% ของยอดจดจำนองกับธนาคาร กรณีซื้อเงินสดไม่ต้องเสียเพราะไม่ต้องจำนอง

 

6 ค่าธรรมเนียมการโอนอัตราปกติ

คิด 2% จากราคาประเมินหรือราคาซื้อขาย(ตามสัญญาจะซื้อจะขาย) โดยยึดตามราคาที่สูงกว่า

 

7 ค่ากองทุนส่วนกลาง

คิดตามขนาดพื้นที่ของห้องชุดตามระดับราคา เงินกองทุนนี้มักเรียกเก็บล่วงหน้า 1 – 2 ปี โดยนิติบุคคลจะนำเงินนี้ฝากธนาคารไว้ แล้วเอาดอกเบี้ยที่ได้มาบำรุงรักษาทรัพย์สินส่วนกลาง

 

8 ค่าประกันอัคคีภัย

เรทราคาจะขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของธนาคารที่เรายื่นกู้ โดยปกติแล้วจะบังคับทำประกันอัคคีภัยห้องชุดและเรียกเก็บเงินพร้อมกับเงินผ่อนชำระงวดแรก

 

9 ค่าประกันมิเตอร์น้ำ-ไฟฟ้า

ค่าใช้จ่ายส่วนนี้จะเก็บตามจริงตามที่การไฟฟ้าและการประปากำหนดขึ้น โดยโครงการจะเป็นผู้ออกให้ก่อน และเรียกเก็บทีหลังเมื่อทำสัญญา

 

10 ค่าประกันภัยอาคาร

ขึ้นอยู่กับว่าทางนิติบุคคลได้ทำประกันภัยไว้หรือไม่ ถ้าทำไว้ผู้ซื้อคอนโดมิเนียมจะต้องร่วมจ่ายด้วย โดยจะคิดตามพื้นที่ของห้องพักอาศัยเป็นหลัก

 

11 ค่าโอนคอนโด

และที่ขาดไม่ได้เลยคือ ค่าธรรมเนียมการโอนคอนโด ซึ่งคิดเป็น 2% ของราคาประเมิน โดยทั่วไป ผู้ซื้อและผู้ขายจะออกกันคนละครึ่ง แต่จะมีบางบริษัท โดยเฉพาะ ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ ที่มักจะมีข้อเสนอพิเศษ ช่วยรับผิดชอบค่าโอนทั้งหมดแทนผู้ซื้อ

 

ค่าใช้จ่ายวันโอนคอนโด ที่เพิ่มเติมขึ้นมานั้น แม้บางรายการอาจคิดเป็นจำนวนเงินไม่มาก แต่เมื่อรวมกันหลายๆ รายการ โดยเฉพาะก้อนใหญ่อย่าง ค่าโอนคอนโด (2% ของราคาซื้อขาย) และค่าส่วนกลางคอนโด ที่ต้องจ่ายล่วงหน้า 1 ปี ก็อาจกลายเป็นค่าใช้จ่ายก้อนใหญ่ที่ผู้ซื้อต้องเตรียม

ทาง Origin Property จึงได้เปิดตัวข้อเสนอพิเศษในรูปแบบโครงการบ้านหลังแรกอย่างแคมเปญ “มาตรการคอนโดหลังแรก Breaking Nows” ไปเมื่อเดือนพฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา โดยนอกจากจะช่วยออก 3 ค่าใช้จ่ายวันโอนคอนโด ประกอบด้วย ค่าโอนคอนโดทั้งหมด ค่าส่วนกลางคอนโด 1 ปีแรก และค่าประกันมิเตอร์น้ำ-ไฟฟ้าแล้ว ยังมีอีก 2 ตัวช่วย เอาใจมือใหม่หัดซื้อคอนโด โดยการมอบเงินค่าตกแต่งสูงสุดกว่า 200,000 บาท และอยู่ฟรีปีแรก ย้ายเข้าอยู่ตัวเปล่า ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ อีกด้วย

โครงการ บ้าน หลัง แรก,บ้าน หลัง แรก,ซื้อ บ้าน หลัง แรก,ซื้อ บ้าน ดี ไหม,ซื้อ คอน โด ดี ไหม,ลดหย่อนภาษี

 

จุฬา – สามย่าน ย่านเมืองชุมชนเก่าแก่สู่เมืองทันสมัยน่าอยู่

จุฬา – สามย่าน ย่านเมืองชุมชนเก่าแก่สู่เมืองทันสมัยน่าอยู่ ที่ดินบริเวณจุฬา - สามย่านนั้น เดิมทีที่นี่เป็นย่านชุมชนการค้าเก่าแก่มาช้านาน ซึ่งโดยรวมของพื้นที่ช่วงจุฬา - สามย่านนั้นจะเริ่มต้นจากช่วงถนนพระราม 1 ถึงช่วงถนนพระราม 4 (โดยมีถนนบรรทัดทองและถนนพญาไทเชื่อม 2 ช่วงถนนนี้ไว้ด้วยกัน) พื้นที่ส่วนใหญ่บริเวณจุฬา - สามย่านนั้นจะเป็นของ “จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย” อยู่ภายใต้การดูแลของ สำนักงานจัดการทรัพย์สินจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเกือบทั้งหมด ซึ่งการที่จะพัฒนาสิ่งต่างๆ บนที่ดินผืนนี้นั้น จะสามารถมาจาก...

“Park Origin Thonglor” แลนด์มาร์คใหม่ ตัวแทน Lifestyle ของทองหล่อ

“Park Origin Thonglor” แลนด์มาร์คใหม่ ตัวแทน Lifestyle ของทองหล่อ สาย Night Life คงไม่มีใครไม่รู้จัก “Arena 10” โครงการที่รวมบาร์และไนท์คลับระดับตำนานเอาไว้หลายแห่ง ซึ่งปฏิเสธไม่ได้เลยว่า วัยรุ่นยุค 2000 หลายคน ก็เติบโตมาพร้อมกับบรรดาร้านในโครงการนี้ พอรู้ว่าสถานที่แห่งนี้ จะถูกพลิกโฉมครั้งใหญ่ เป็นคอนโดมิเนียมสุดหรู จึงเริ่มต้นหาข้อมูล ยิ่งอ่านก็ยิ่งพบว่า หาก Landmark...

5 ร้านอาหาร อินเตอร์ ซอยสุขุมวิท 24 – BTS พร้อมพงษ์ รสชาติใหม่ๆ ที่ใครก็ต้องลอง

5 ร้านอาหาร อินเตอร์ ซอยสุขุมวิท 24 – BTS พร้อมพงษ์ รสชาติใหม่ๆ ที่ใครก็ต้องลอง เพราะย่านชุมชนทุกแห่ง มีตัวตนหรือบุคลิกที่แตกต่างกัน ซึ่งอาหารการกินในพื้นที่ ก็เป็นส่วนหนึ่งที่หล่อหลอมความเป็นตัวตนของย่านนั้น รวมทั้งสะท้อนรสนิยมของผู้ที่พักอาศัยในพื้นที่อีกด้วย ดังเช่นที่ซอยสุขุมวิท 24 ย่านที่อุดมไปด้วยร้านอาหารหลากหลายสัญชาติ รองรับความต้องการของทั้งผู้พักอาศัยชาวต่างชาติที่มาทำงานในกรุงเทพฯ และคนไทยที่ชื่นชอบรสชาติที่แปลกใหม่ของอาหารเหล่านั้น ถ้าคุณเบื่อรสชาติเดิมๆ ลองมาดู 6 ร้านอาหาร บรรยากาศดี...

6 เครื่องดื่มหน้าร้อน สดชื่น มีประโยชน์ ไม่ง้อน้ำอัดลม!

เพราะอากาศร้อนจัดของช่วงเดือนเมษายน อาจทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำเร็วกว่าปกติ ส่งผลให้เรารู้สึกกระหายน้ำอยู่บ่อยๆ และถ้าจะหาอะไรมาดับกระหาย การดื่มแต่น้ำอัดลม อาจเป็นสิ่งที่ทำให้รู้สึกสดชื่นได้ชั่วขณะ แต่ในระยะยาว ก็ไม่เป็นมิตรต่อสุขภาพสักเท่าไหร่ วันนี้เราจึงอยากแนะนำ 6 เครื่องดื่มหน้าร้อน ที่นอกจากจะสดชื่นสุดๆ ดับกระหายได้ดีแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพในช่วงที่อากาศร้อนจัดอีกด้วย มาดูกันเลย! 1 - น้ำสับปะรดปั่น เมื่อรสหวานธรรมชาติแบบไม่ต้องพึ่งน้ำตาล ผลานกับความเย็นจากเกล็ดน้ำแข็ง ย่อมทำให้เกิดความรู้สึกสดชื่นอย่างมาก เพราะสับปะรด มีสรรพคุณในการบรรเทาอาการที่เกิดจากอากาศร้อน แถมยังได้รับประโยชน์จากวิตามินและเกลือแร่ที่หลากหลายจากสับปะรด อาทิ วิตามินบี...

วิธีขับรถอย่างปลอดภัย เมื่อต้องเดินทางไกล

วิธีขับรถอย่างปลอดภัย เมื่อต้องเดินทางไกล คุณอาจเป็นคนที่ขับรถเก่งและปลอดภัยอยู่แล้วในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว แต่เมื่อต้องขับรถออกต่างจังหวัด โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดยาวนั้น การขับรถเป็นเวลานานในพื้นที่ๆ ไม่คุ้นเคย ย่อมหมายถึงความเสี่ยงที่สูงขึ้น ดังนั้น เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัย เราจึงมีทริคเล็กๆ น้อยๆ ที่คุณไม่ควรพลาดก่อนออกเดินทางมาฝากกัน   นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หลายคนพยายามหาวิธีการขับรถยังไงไม่ให้ง่วง หรือหลับใน ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของอุบัติเหตุทางท้องถนนร้ายแรง ซึ่งวิธีแก้ คงหนีไม่พ้นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ นั่นคือ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอก่อนที่จะเริ่มออกเดินทางไกล   หยุดพักทุก 2 ชั่วโมง หรือทันทีที่รู้สึกเพลีย แม้เราจะพักผ่อนอย่างเพียงพอตั้งแต่ต้นแล้ว แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า การขับรถอย่างจดจ่อเป็นเวลานาน เป็นกิจกรรมที่สร้างความเหนื่อยล้ามากพอสมควร...

ลงทุนคอนโด 2019 ได้เปรียบมากกว่าลงทุนหุ้น

ลงทุนคอนโด ได้เปรียบมากกว่าลงทุนหุ้น ลงทุนคอนโด 2019 - ปัจจุบันนี้การหารายรับทางเดียวอาจจะไม่พออีกต่อไป ใครที่มีเงินเก็บมากหน่อย ก็สามารถนำเงินนั้นไปลงทุนต่อยอดให้เงินงอกเงยเป็นผลกำไรได้ การลงทุนในยุคนี้มีให้เลือกมากมาย วันนี้เราจะมาโฟกัสการลงทุนคอนโดมิเนียมเปรียบเทียบกับการลงทุนหุ้นให้เห็นกันชัดๆ ไปเลยว่า การลงทุนคอนโดนั้นได้เปรียบกว่าการลงทุนหุ้นอย่างไร กู้เงินธนาคารง่าย ดอกเบี้ยต่ำ การกู้เงินเพื่อที่อยู่อาศัยนั้น ทุกธนาคารจะมีอัตราดอกเบี้ยในการกู้ต่ำกว่าการยื่นกู้ขอเงินสดมาทำอย่างอื่น แถมระยะเวลาในการผ่อนชำระก็นานสูงสุดถึง 30 ปี นอกจากนั้นเรายังสามารถรีไฟแนนซ์เพื่อขอดอกเบี้ยต่ำลงได้อีกในทุกๆ 3 ปี เมื่อเทียบดูแล้ว การลงทุนกับคอนโดมิเนียมจึงสามารถกู้ธนาคารได้ง่ายกว่า แถมยังได้ดอกเบี้ยต่ำอีกด้วย   ความผันผวนต่ำ ในตลาดหุ้นนั้นราคาหุ้นจะขยับขึ้น - ลงแทบจะทุกชั่วโมงเลยทีเดียว...