เปรียบเทียบชัดๆ เช่าหรือซื้อคอนโด แบบไหนดีกว่ากัน

เปรียบเทียบชัดๆ เช่าหรือซื้อคอนโด แบบไหนดีกว่ากัน

“จะเช่าห้อง หรือซื้อคอนโด ดีไหม” คำถามที่ดูเหมือนจะมีการถาม-ตอบ อยู่บ่อยครั้ง และดูเหมือนจะไม่มีทฤษฎีไหนฟันธงได้ว่า เช่าหรือซื้อคอนโด แบบไหนดีกว่ากัน วันนี้แอดมินจึงอยากจะเปรียบเทียบ ข้อดีข้อเสีย ของการซื้อ vs เช่าคอนโด สองทางเลือกที่มีตอบโจทย์ความต้องการที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับสถานการชีวิตและช่วงชีวิตของแต่ละคน

 

“เช่าหรือซื้อคอนโดดี” ความคุ้มค่าที่ต้องวิเคราะห์

หลายคนคงเคยได้ยินคำพูดที่ว่า หากคุณเช่าคอนโดหรือหอพัก นั่นหมายถึงคุณกำลังจ่ายเงินทิ้งไปทุกเดือน โดยไม่ได้เป็นเจ้าของ แต่ถ้าคุณตัดสินใจซื้อ มันก็จะเป็นของทรัพย์สินของคุณ แถมขายต่อก็ได้ราคา จึงสรุปได้ว่า การซื้อคอนโดนั้น ดีกว่าการเช่า

ฟังดูดีใช่ไหมครับ? แต่อย่าลืมว่า หากคุณต้องการสิ่งที่ดีกว่า คุณก็ย่อมต้อง “แลก” มากกว่าเพื่อสิ่งนั้นเช่นกัน เริ่มตั้งแต่การหาข้อมูล เพื่อคำนวนรายจ่ายและค้นหาคอนโดที่ตอบโจทย์ชีวิตได้ดีที่สุด ดังนั้นบทความนี้ จะมาวิเคราห์กันว่า มันคุ้มค่าสำหรับคุณจริงหรือไม่ ที่คุณจะลงทุนกับทรัพย์สินระยะยาวอย่างการซื้อคอนโด

ในกรณีนี้ ผมขอเปรียบเทียบระหว่าง การซื้อคอนโดราคา 2,000,000 ซึ่งคอนโดราคานี้ โดยส่วนใหญ่เป็นคอนโดใกล้รถไฟฟ้า ขนาด 25 ตร.ม. 1 ห้องนอน กับการเช่าคอนโดในระดับเดียวกัน หรือหอพักใกล้รถไฟฟ้า

สำหรับคนที่เลือกเช่า แน่นอนว่า “ค่าเช่า” ก็คือค่าใช้จ่ายเดียวของคุณ ซึ่งกับคอนโดหรือหอพักในระดับนี้ ก็จะมีราคาเฉลี่ยที่ 9,000 บาท/เดือน โดยทั่วไปจะมาพร้อมกับสัญญาเช่าระยะเวลาประมาณ 1 ปี เมื่อหมดสัญญาเช่า คุณก็สามารถย้ายออกได้โดยไม่ต้องเสียเงินค่ามัดจำเทียบเท่าค่าเช่า 1-2 เดือน ฟังดูง่ายใช่ไหมครับ? แต่ในความง่ายนี้ คุณก็ไม่ได้รับอะไรเป็นสิ่งตอบแทนเลยเช่นกัน

ส่วนคนที่เลือกซื้อคอนโดในราคา 2,000,000 บาท นั้น หากเป็นมือใหม่ที่ซื้อคอนโดหลังแรก ธนาคารมีแนวโน้มที่จะอนุมัติเงินกู้ซื้อคอนโดเต็มจำนวน โดยที่เราไม่ต้องเสียเงินก้อนแรกเพื่อดาวน์ สมมุติว่าเราเลือกผ่อนคอนโดระยะเวลา 30 ปี ดอกเบี้ยเฉลี่ยตลอดอายุสัญญา 4-4.5% ค่างวดผ่อนคอนโดก็จะอยู่ที่ประมาณ 12,000 บาท

แม้จำนวนเงินที่ต้องจ่ายในแต่ละเดือนจะมากกว่า แต่อย่าลืมว่า สิ่งที่เราได้กลับมาก็คือ คอนโดที่เป็นกรรมสิทธิ์ของเรา ที่สำคัญคือ ในค่าผ่อนคอนโด 12,000 บาท เป็นค่าดอกเบี้ยที่ต้องเสียให้ธนาคารจริงๆ ประมาณ 6,000 บาทเท่านั้น ถูกกว่าค่าเช่าถึง 3,000 บาทต่อเดือน เงินที่เหลือคือส่วนที่ตัดเงินต้นในทุกเดือน

เปรียบเสมือนการออมเงินในรูปแบบอสังหาริมทรัพย์ ที่เราได้ใช้ประโยชน์จากมันในทุกๆ วัน ต่างจากการออมเงินในธนาคารที่นอกเหนือจากดอกเบี้ยอันน้อยนิดแล้ว เราก็แทบจะไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไรจากมันได้เลย!

จริงอยู่ที่เรายังมีค่าใช้จ่ายอีกอย่าง นั่นคือ ค่าส่วนกลาง เฉลี่ยนเดือนละ 800-1200 บาท แล้วแต่ขนาดห้อง แต่อย่าลืมว่า ในกรณีที่เราเช่าคอนโดอยู่ เจ้าของห้องก็ต้องจ่ายค่าส่วนกลางเหมือนกัน ซึ่งเขาก็บวกรวมในค่าเช่าที่เราจ่ายทุกเดือนนั่นเอง

 

เมื่อถึงวันที่ต้องย้ายที่อยู่

ส่วนผู้เคยตั้งคำถามว่า “จะซื้อคอนโดดีไหม” และสุดท้ายกล้าตัดสินใจซื้อ แทนการเช่าคอนโดนั้น แน่นอนว่าค่าใช้จ่ายที่สูงกว่า สิ่งที่ได้รับก็ย่อมมากกว่า เพราะคุณจะได้รับเงินก้อน จากการขายคอนโด โดยเฉพาะในวันที่เราเริ่มต้นสร้างครอบครัวและมีสมาชิกในบ้านเพิ่มขึ้น คงจะดีไม่น้อยถ้าเราสามารถย้ายไปอยู่คอนโดหรือบ้านที่ใหญ่ขึ้น สวยขึ้น ยิ่งถ้าเป็นคอนโดในทำเลศักยภาพสูง เช่น คอนโดใกล้รถไฟฟ้าส่วนต่อขยาย ก็มีโอกาสทำกำไรจาก Capital Gain หรือมูลค่าทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้น ปีละกว่า 5-10% เลยทีเดียว! นี่แหละคือประโยชน์จากการมีบ้านหรือคอนโดเป็นของตัวเองตั้งแต่อายุยังน้อย

ในกรณีที่เราสามารถซื้อคอนโดหรือบ้านหลังใหม่ได้ โดยไม่ต้องขายคอนโดหลังเดิม เราก็สามารถทำรายได้ Passive Income จากการปล่อยเช่าให้คนอื่นอยู่ได้ เหมือนมีคนช่วยผ่อนให้ฟรีๆ อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม การเช่ายังคงได้เปรียบกว่าในแง่ความคล่องตัวในการย้าย เพราะการขายคอนโดนั้นย่อมใช้เวลามากกว่าการแจ้งย้ายออกเฉยๆ ดังนั้น คนที่จะซื้อคอนโด จำเป็นต้องหาข้อมูลประกอบการตัดสินใจก่อนซื้อให้มาก โดยเฉพาะเรื่องการหาทำเลที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของตัวเองและสมาชิกในบ้านได้ดีที่สุด การตกแต่งโครงการที่สวยงามถูกใจ ในราคาที่สมเหตุสมผลเมื่อเทียบกับโครงการอื่นๆ ในบริเวณใกล้เคียง

 

บทสรุป ซื้อคอนโด ดีกว่าเช่า จริงหรือไม่?

หลายคนที่เคยถามว่า “จะเช่าหรือซื้อคอนโดดี” ก็จะเห็นว่า การตัดสินใจซื้อคอนโดนั้น มีความคุ้มค่ามากกว่าในระยะยาว เพราะนอกจากจำนวนเงินที่ต้อง “จ่ายทิ้ง” จริงๆ จะต่ำกว่าการเช่าแล้ว ยังเป็นเครื่องมือในการสร้างโอกาสที่หลากหลายในอนาคต เช่น โอกาสในการทำกำไรจำนวนมากจากการขายต่อ (ต่อให้กำไรไม่มาก อย่างน้อยก็ทำให้มีเงินก้อนคืนมา) โอกาสในการทำเงินจากการปล่อยเช่า ในวันที่เราย้ายออกและยังไม่ประสงค์ที่จะขายมัน และเป็นการเตรียมความพร้อมในการสร้างครอบครัวที่ดีอีกด้วย

กระนั้นเอง เราก็ต้องไม่ลืมว่า การตัดสินใจซื้อย่อมตามมาด้วยภาระในการผ่อนคอนโดระยะยาว ความคล่องตัวที่ต่ำกว่าการเช่า ที่คุณไม่ต้องคิดอะไรเยอะ ก็ต้องถามตัวเองว่า เราพร้อมแค่ไหน ที่จะลงทุนกับที่อยู่อาศัยในวันนี้

 

“มาตรการคอนโดหลังแรก Breaking Now” โครงการพิเศษ จาก Origin Property

เพื่อสนับสนุนให้การซื้อคอนโดของผู้ที่วางแผนซื้อคอนโดเป็นครั้งแรกง่ายขึ้น Origin Property จึงเปิดตัวโครงการอย่าง “มาตรการคอนโดหลังแรก Breaking Now” กับ 6 คอนโดพร้อมอยู่ที่พึ่งสร้างเสร็จไปหมาดๆ กับการออกแบบที่ไม่ซ้ำใคร บนทำเลใกล้รถไฟฟ้าในระยะเดิน พร้อม 3 ข้อเสนอพิเศษ จำนวนจำกัด

📣 เงินคืน 200,000 บาท ใช้เป็นค่าตกแต่งได้

📣 ฟรีทุกค่าใช้จ่ายวันโอน

📣 อยู่ฟรีปีแรก ไม่ต้องผ่อนสักบาท !

ในราคาเริ่มต้น 1.59 ล้านบาท ลงทะเบียนรับข้อเสนอพิเศษ (จำนวนจำกัด) ที่ https://bit.ly/30iKIL8

 

คอนโดเพดานสูง Duo Space: เพิ่มพื้นที่ ปลดล็อคจินตนาการ ในราคาจับต้องได้!

คอนโดเพดานสูง Duo Space: เพิ่มพื้นที่ ปลดล็อคจินตนาการ ในราคาจับต้องได้! โดยปกติแล้ว การออกแบบห้องเพดานสูง Duo Space หรือที่นิยมเรียกว่า “Double Floor” มักถูกนำมาใช้กับห้องที่มีความพิเศษ เช่น โถงกลางของคฤหาสน์หรู คลับเฮ้าส์ ล็อบบี้ของโรงแรม 5 ดาวขนาดใหญ่ โถงของอาคารสำนักงานเกรด A ฯลฯ โดยมีจุดประสงค์หลักในการสร้างความโอ่อ่า หรูหรา...

How to ดูแลต้นไม้ง่ายๆ แม้ไม่อยู่บ้านหลายวัน

How to ดูแลต้นไม้ง่ายๆ แม้ไม่อยู่บ้านหลายวัน ใครที่หัวใจสีเขียวชอบปลูกต้นไม้ละก็ เวลามีทริปยาวๆ แต่ละทีก็คงอดห่วงต้นไม่ต้นงามของเราไม่ได้ หากต้องทิ้งต้นไม้ไปหลายๆ วันก็อาจทำให้ต้นไม้บางต้นแห้งเฉา หรือบางต้นถึงกับตายไปเลยก็มี วันนี้เรามีวิธีช่วยให้ต้นไม้ของคุณยังคงสดชื่น แม้ว่าคุณจะไม่อยู่ดูแลหลายวัน รับรองว่าแต่ละวิธีนั้น ทำตามได้ง่ายๆ มาลองดูพร้อมๆ กันเลย ใช้ผ้าชุบน้ำ ใช้ผ้าผืนเล็กๆ ชุบน้ำให้ชุ่ม แล้ววางลงบนโคนต้นไม้ แล้วนำถุงพลาสติกเหลือใช้มาคลุมทับผ้าอีกที เพื่อช่วยให้น้ำและความชื้นคงอยู่ได้นานขึ้น หากคุณไม่อยู่บ้านนานถึง 3 - 4 วัน...

วันหยุด ทำอะไรดี ? ไม่มีเบื่อเมื่อต้องอยู่คอนโดในช่วงวันหยุดยาว

วันหยุด ทำอะไรดี ? ไม่มีเบื่อเมื่อต้องอยู่คอนโดในช่วงวันหยุดยาว เดือนเมษายนนี้เป็นเดือนที่มีเทศกาลสำคัญและมีวันหยุดยาวให้เราได้พักผ่อนจากการทำงานและใช้เวลาอยู่กับครอบครัว หลายๆ คนอาจจะมีแผนไปเที่ยวในช่วงนี้ แต่ก็ต้องยอมรับว่า เทศกาลทีไรแหล่งกินแหล่งเที่ยวก็คนเยอะทุกที สำหรับใครที่ยังไม่รู้จะไปเที่ยวที่ไหน และไม่อยากออกไปเบียดเสียดกันคนอื่น เราขอแนะนำกิจกรรมดีๆ ที่แม้ว่าจะอยู่คอนโดในวันหยุดยาว ก็รับรองได้ว่าไม่มีเบื่อแน่นอน ออกกำลังกายในฟิตเนสคลับ ออกไปใช้พื้นที่ส่วนกลางของคอนโดมิเนียมให้คุ้มค่า ด้วยการไปใช้บริการฟิตเนสคลับของโครงการ นอกจากเราจะได้รับบริการที่ดีจากทางโครงการแล้ว การออกกำลังกายนั้นยังช่วยให้น้ำหนักตัวอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน กล้ามเนื้อในร่างกายไม่หย่อยคล้อย  สุขภาพของคุณโดยรวมก็จะดีขึ้นอีกด้วย   ว่ายน้ำ สระว่ายน้ำก็เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ส่วนกลางของคอนโดมิเนี่ยมที่ช่วยให้วันพักผ่อนของคุณสามารถผ่อนคลายได้อย่างเต็มที่ การว่ายน้ำนอกจากจะช่วยให้สุขภาพดีแล้ว ยังเป็นการรีเฟรชให้ร่างกายสดชื่นขึ้นอีกด้วย ในเมื่อมีเวลาว่างทั้งที่ ก็มานอนแช่น้ำคลายร้อนให้สบายอารมณ์กันดีกว่า   วิ่ง Jogging ในพื้นที่สวนสีเขียวของหลายๆ โครงการนั้นก็จะมีส่วนของ...

5 ร้านอาหาร อินเตอร์ ซอยสุขุมวิท 24 – BTS พร้อมพงษ์ รสชาติใหม่ๆ ที่ใครก็ต้องลอง

5 ร้านอาหาร อินเตอร์ ซอยสุขุมวิท 24 – BTS พร้อมพงษ์ รสชาติใหม่ๆ ที่ใครก็ต้องลอง เพราะย่านชุมชนทุกแห่ง มีตัวตนหรือบุคลิกที่แตกต่างกัน ซึ่งอาหารการกินในพื้นที่ ก็เป็นส่วนหนึ่งที่หล่อหลอมความเป็นตัวตนของย่านนั้น รวมทั้งสะท้อนรสนิยมของผู้ที่พักอาศัยในพื้นที่อีกด้วย ดังเช่นที่ซอยสุขุมวิท 24 ย่านที่อุดมไปด้วยร้านอาหารหลากหลายสัญชาติ รองรับความต้องการของทั้งผู้พักอาศัยชาวต่างชาติที่มาทำงานในกรุงเทพฯ และคนไทยที่ชื่นชอบรสชาติที่แปลกใหม่ของอาหารเหล่านั้น ถ้าคุณเบื่อรสชาติเดิมๆ ลองมาดู 6 ร้านอาหาร บรรยากาศดี...

6 เทคนิคดูแลตัวเอง รับมืออากาศร้อน เดือนเมษายน

6 เทคนิคดูแลตัวเอง รับมืออากาศร้อน เดือนเมษายน เดือนเมษายน เป็นช่วงเวลาแห่งความสุขที่หลายคนจะได้ออกไปเที่ยว หรือกลับบ้านไปพบกับครอบครัวช่วงวันหยุดยาวสงกรานต์ ยังเป็นเดือนที่อากาศร้อนที่สุดในรอบปีแล้ว จนมีความเสี่ยงเกิดอาการป่วยจากอาการที่ร้อนและแห้งจัด เช่น อาการเพลียแดด ตะคริว ผิวหนังไหม้ ฯลฯ โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่วางแผนออกไปเที่ยวหรือทำกิจกรรมกลางแจ้งนานๆ ดังนั้น ก่อนที่เราจะออกไปเที่ยวกัน แอดมินจึงอยากให้ทุกคนศึกษา 6 เทคนิคดูแลตัวเอง รับมืออากาศร้อน เพื่อป้องกันอาการป่วย หรืออ่อนเพลียกัน มาดูกันเลย!   1 -...

“มีนบุรี” ย่านชุมชน – Hub การเดินทาง แห่งอนาคต สำหรับทุกเพศทุกวัน

"มีนบุรี" ย่านชุมชน - Hub การเดินทาง แห่งอนาคต สำหรับทุกเพศทุกวัน นี่คือ “มีนบุรี” ย่านบ้านๆ ที่หลายคนคุ้นเคย อีกหนึ่งย่านที่กำลังอยู่ในช่วงเวลาของ “การเปลี่ยนผ่าน” จากพื้นที่ๆ เคยเป็นชนบท สู่การรวมตัวเข้าเป็นเขตหนึ่งของกรุงเทพฯ ในฐานะย่านพักอาศัยยอดนิยม ที่เต็มไปด้วยสถานศึกษา แหล่งงาน และศูนย์การค้าชั้นนำ และล่าสุด กำลังจะได้ขึ้นเป็นหนึ่งใน Hub การเดินทางที่ใหญ่ที่สุดของกรุงเทพฯ ตะวันออก...