เปรียบเทียบชัดๆ เช่าหรือซื้อคอนโด แบบไหนดีกว่ากัน

เปรียบเทียบชัดๆ เช่าหรือซื้อคอนโด แบบไหนดีกว่ากัน

“จะเช่าห้อง หรือซื้อคอนโด ดีไหม” คำถามที่ดูเหมือนจะมีการถาม-ตอบ อยู่บ่อยครั้ง และดูเหมือนจะไม่มีทฤษฎีไหนฟันธงได้ว่า เช่าหรือซื้อคอนโด แบบไหนดีกว่ากัน วันนี้แอดมินจึงอยากจะเปรียบเทียบ ข้อดีข้อเสีย ของการซื้อ vs เช่าคอนโด สองทางเลือกที่มีตอบโจทย์ความต้องการที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับสถานการชีวิตและช่วงชีวิตของแต่ละคน

 

“เช่าหรือซื้อคอนโดดี” ความคุ้มค่าที่ต้องวิเคราะห์

หลายคนคงเคยได้ยินคำพูดที่ว่า หากคุณเช่าคอนโดหรือหอพัก นั่นหมายถึงคุณกำลังจ่ายเงินทิ้งไปทุกเดือน โดยไม่ได้เป็นเจ้าของ แต่ถ้าคุณตัดสินใจซื้อ มันก็จะเป็นของทรัพย์สินของคุณ แถมขายต่อก็ได้ราคา จึงสรุปได้ว่า การซื้อคอนโดนั้น ดีกว่าการเช่า

ฟังดูดีใช่ไหมครับ? แต่อย่าลืมว่า หากคุณต้องการสิ่งที่ดีกว่า คุณก็ย่อมต้อง “แลก” มากกว่าเพื่อสิ่งนั้นเช่นกัน เริ่มตั้งแต่การหาข้อมูล เพื่อคำนวนรายจ่ายและค้นหาคอนโดที่ตอบโจทย์ชีวิตได้ดีที่สุด ดังนั้นบทความนี้ จะมาวิเคราห์กันว่า มันคุ้มค่าสำหรับคุณจริงหรือไม่ ที่คุณจะลงทุนกับทรัพย์สินระยะยาวอย่างการซื้อคอนโด

ในกรณีนี้ ผมขอเปรียบเทียบระหว่าง การซื้อคอนโดราคา 2,000,000 ซึ่งคอนโดราคานี้ โดยส่วนใหญ่เป็นคอนโดใกล้รถไฟฟ้า ขนาด 25 ตร.ม. 1 ห้องนอน กับการเช่าคอนโดในระดับเดียวกัน หรือหอพักใกล้รถไฟฟ้า

สำหรับคนที่เลือกเช่า แน่นอนว่า “ค่าเช่า” ก็คือค่าใช้จ่ายเดียวของคุณ ซึ่งกับคอนโดหรือหอพักในระดับนี้ ก็จะมีราคาเฉลี่ยที่ 9,000 บาท/เดือน โดยทั่วไปจะมาพร้อมกับสัญญาเช่าระยะเวลาประมาณ 1 ปี เมื่อหมดสัญญาเช่า คุณก็สามารถย้ายออกได้โดยไม่ต้องเสียเงินค่ามัดจำเทียบเท่าค่าเช่า 1-2 เดือน ฟังดูง่ายใช่ไหมครับ? แต่ในความง่ายนี้ คุณก็ไม่ได้รับอะไรเป็นสิ่งตอบแทนเลยเช่นกัน

ส่วนคนที่เลือกซื้อคอนโดในราคา 2,000,000 บาท นั้น หากเป็นมือใหม่ที่ซื้อคอนโดหลังแรก ธนาคารมีแนวโน้มที่จะอนุมัติเงินกู้ซื้อคอนโดเต็มจำนวน โดยที่เราไม่ต้องเสียเงินก้อนแรกเพื่อดาวน์ สมมุติว่าเราเลือกผ่อนคอนโดระยะเวลา 30 ปี ดอกเบี้ยเฉลี่ยตลอดอายุสัญญา 4-4.5% ค่างวดผ่อนคอนโดก็จะอยู่ที่ประมาณ 12,000 บาท

แม้จำนวนเงินที่ต้องจ่ายในแต่ละเดือนจะมากกว่า แต่อย่าลืมว่า สิ่งที่เราได้กลับมาก็คือ คอนโดที่เป็นกรรมสิทธิ์ของเรา ที่สำคัญคือ ในค่าผ่อนคอนโด 12,000 บาท เป็นค่าดอกเบี้ยที่ต้องเสียให้ธนาคารจริงๆ ประมาณ 6,000 บาทเท่านั้น ถูกกว่าค่าเช่าถึง 3,000 บาทต่อเดือน เงินที่เหลือคือส่วนที่ตัดเงินต้นในทุกเดือน

เปรียบเสมือนการออมเงินในรูปแบบอสังหาริมทรัพย์ ที่เราได้ใช้ประโยชน์จากมันในทุกๆ วัน ต่างจากการออมเงินในธนาคารที่นอกเหนือจากดอกเบี้ยอันน้อยนิดแล้ว เราก็แทบจะไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไรจากมันได้เลย!

จริงอยู่ที่เรายังมีค่าใช้จ่ายอีกอย่าง นั่นคือ ค่าส่วนกลาง เฉลี่ยนเดือนละ 800-1200 บาท แล้วแต่ขนาดห้อง แต่อย่าลืมว่า ในกรณีที่เราเช่าคอนโดอยู่ เจ้าของห้องก็ต้องจ่ายค่าส่วนกลางเหมือนกัน ซึ่งเขาก็บวกรวมในค่าเช่าที่เราจ่ายทุกเดือนนั่นเอง

 

เมื่อถึงวันที่ต้องย้ายที่อยู่

ส่วนผู้เคยตั้งคำถามว่า “จะซื้อคอนโดดีไหม” และสุดท้ายกล้าตัดสินใจซื้อ แทนการเช่าคอนโดนั้น แน่นอนว่าค่าใช้จ่ายที่สูงกว่า สิ่งที่ได้รับก็ย่อมมากกว่า เพราะคุณจะได้รับเงินก้อน จากการขายคอนโด โดยเฉพาะในวันที่เราเริ่มต้นสร้างครอบครัวและมีสมาชิกในบ้านเพิ่มขึ้น คงจะดีไม่น้อยถ้าเราสามารถย้ายไปอยู่คอนโดหรือบ้านที่ใหญ่ขึ้น สวยขึ้น ยิ่งถ้าเป็นคอนโดในทำเลศักยภาพสูง เช่น คอนโดใกล้รถไฟฟ้าส่วนต่อขยาย ก็มีโอกาสทำกำไรจาก Capital Gain หรือมูลค่าทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้น ปีละกว่า 5-10% เลยทีเดียว! นี่แหละคือประโยชน์จากการมีบ้านหรือคอนโดเป็นของตัวเองตั้งแต่อายุยังน้อย

ในกรณีที่เราสามารถซื้อคอนโดหรือบ้านหลังใหม่ได้ โดยไม่ต้องขายคอนโดหลังเดิม เราก็สามารถทำรายได้ Passive Income จากการปล่อยเช่าให้คนอื่นอยู่ได้ เหมือนมีคนช่วยผ่อนให้ฟรีๆ อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม การเช่ายังคงได้เปรียบกว่าในแง่ความคล่องตัวในการย้าย เพราะการขายคอนโดนั้นย่อมใช้เวลามากกว่าการแจ้งย้ายออกเฉยๆ ดังนั้น คนที่จะซื้อคอนโด จำเป็นต้องหาข้อมูลประกอบการตัดสินใจก่อนซื้อให้มาก โดยเฉพาะเรื่องการหาทำเลที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของตัวเองและสมาชิกในบ้านได้ดีที่สุด การตกแต่งโครงการที่สวยงามถูกใจ ในราคาที่สมเหตุสมผลเมื่อเทียบกับโครงการอื่นๆ ในบริเวณใกล้เคียง

 

บทสรุป ซื้อคอนโด ดีกว่าเช่า จริงหรือไม่?

หลายคนที่เคยถามว่า “จะเช่าหรือซื้อคอนโดดี” ก็จะเห็นว่า การตัดสินใจซื้อคอนโดนั้น มีความคุ้มค่ามากกว่าในระยะยาว เพราะนอกจากจำนวนเงินที่ต้อง “จ่ายทิ้ง” จริงๆ จะต่ำกว่าการเช่าแล้ว ยังเป็นเครื่องมือในการสร้างโอกาสที่หลากหลายในอนาคต เช่น โอกาสในการทำกำไรจำนวนมากจากการขายต่อ (ต่อให้กำไรไม่มาก อย่างน้อยก็ทำให้มีเงินก้อนคืนมา) โอกาสในการทำเงินจากการปล่อยเช่า ในวันที่เราย้ายออกและยังไม่ประสงค์ที่จะขายมัน และเป็นการเตรียมความพร้อมในการสร้างครอบครัวที่ดีอีกด้วย

กระนั้นเอง เราก็ต้องไม่ลืมว่า การตัดสินใจซื้อย่อมตามมาด้วยภาระในการผ่อนคอนโดระยะยาว ความคล่องตัวที่ต่ำกว่าการเช่า ที่คุณไม่ต้องคิดอะไรเยอะ ก็ต้องถามตัวเองว่า เราพร้อมแค่ไหน ที่จะลงทุนกับที่อยู่อาศัยในวันนี้

 

“มาตรการคอนโดหลังแรก Breaking Now” โครงการพิเศษ จาก Origin Property

เพื่อสนับสนุนให้การซื้อคอนโดของผู้ที่วางแผนซื้อคอนโดเป็นครั้งแรกง่ายขึ้น Origin Property จึงเปิดตัวโครงการอย่าง “มาตรการคอนโดหลังแรก Breaking Now” กับ 6 คอนโดพร้อมอยู่ที่พึ่งสร้างเสร็จไปหมาดๆ กับการออกแบบที่ไม่ซ้ำใคร บนทำเลใกล้รถไฟฟ้าในระยะเดิน พร้อม 3 ข้อเสนอพิเศษ จำนวนจำกัด

📣 เงินคืน 200,000 บาท ใช้เป็นค่าตกแต่งได้

📣 ฟรีทุกค่าใช้จ่ายวันโอน

📣 อยู่ฟรีปีแรก ไม่ต้องผ่อนสักบาท !

ในราคาเริ่มต้น 1.59 ล้านบาท ลงทะเบียนรับข้อเสนอพิเศษ (จำนวนจำกัด) ที่ https://bit.ly/30iKIL8

 

ลดโลกร้อน ประหยัดพลังงาน ด้วย 3 วิธีง่ายๆ กับเรื่องใกล้ตัวในชีวิตประจำวัน

ลดโลกร้อน ประหยัดพลังงาน ด้วย 3 วิธีง่ายๆ กับเรื่องใกล้ตัวในชีวิตประจำวัน เข้าสู่เดือนเมษายนแบบนี้ อากาศก็เริ่มมีอุณหภูมิที่สูงขึ้นกว่าที่เคย แถมยังเป็นหน้าร้อนที่ร้อนกว่าสมัยก่อนอีกด้วย นั้นก็เพราะวิกฤตการณ์โลกร้อนนั้นเริ่มเข้าใกล้เรามากขึ้นทุกที ตอนนี้เราจึงต้องช่วยกันคนละไม้คนละมือบรรเทาปัญหาโลกร้อนที่กำลังเกิดขึ้น วิธีการช่วยโลกของเรามีหลายวิธี แต่วันนี้เราจะมาบอกถึงเรื่องใกล้ตัวในชีวิตประจำวันที่คุณเองก็สามารถช่วยให้โลกเย็นขึ้นได้ง่ายๆ ปรับอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศที่ 25 องศาเซลเซียส ปรับอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศที่ 25 องศาเซลเซียส เครื่องปรับอากาศเป็นอีกหนึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เรามีกันแทบจะทุกบ้าน เรียกว่าเป็นไอเท็มที่ขาดไม่ได้เลย แล้วยิ่งอากาศร้อนอย่างนี้ หลายคนอาจจะเผลอลดอุณภูมิแอร์ให้เย็นจัด เพื่อที่จะให้เครื่องปรับอากาศทำงานให้เร็วทันใจ แต่คุณรู้หรือไม่ว่า การทำแบบนี้เป็นการทำให้สิ้นเปลืองพลังงานอย่างหนึ่ง ส่วนวิธีที่จะช่วยให้โลกเราเย็นขึ้นนั้นก็ไม่ยาก...

ลงทุนคอนโด 2019 ได้เปรียบมากกว่าลงทุนหุ้น

ลงทุนคอนโด ได้เปรียบมากกว่าลงทุนหุ้น ลงทุนคอนโด 2019 - ปัจจุบันนี้การหารายรับทางเดียวอาจจะไม่พออีกต่อไป ใครที่มีเงินเก็บมากหน่อย ก็สามารถนำเงินนั้นไปลงทุนต่อยอดให้เงินงอกเงยเป็นผลกำไรได้ การลงทุนในยุคนี้มีให้เลือกมากมาย วันนี้เราจะมาโฟกัสการลงทุนคอนโดมิเนียมเปรียบเทียบกับการลงทุนหุ้นให้เห็นกันชัดๆ ไปเลยว่า การลงทุนคอนโดนั้นได้เปรียบกว่าการลงทุนหุ้นอย่างไร กู้เงินธนาคารง่าย ดอกเบี้ยต่ำ การกู้เงินเพื่อที่อยู่อาศัยนั้น ทุกธนาคารจะมีอัตราดอกเบี้ยในการกู้ต่ำกว่าการยื่นกู้ขอเงินสดมาทำอย่างอื่น แถมระยะเวลาในการผ่อนชำระก็นานสูงสุดถึง 30 ปี นอกจากนั้นเรายังสามารถรีไฟแนนซ์เพื่อขอดอกเบี้ยต่ำลงได้อีกในทุกๆ 3 ปี เมื่อเทียบดูแล้ว การลงทุนกับคอนโดมิเนียมจึงสามารถกู้ธนาคารได้ง่ายกว่า แถมยังได้ดอกเบี้ยต่ำอีกด้วย   ความผันผวนต่ำ ในตลาดหุ้นนั้นราคาหุ้นจะขยับขึ้น - ลงแทบจะทุกชั่วโมงเลยทีเดียว...

10 ค่าใช้จ่ายวันโอนคอนโด ที่คุณอาจต้องเตรียม

10 ค่าใช้จ่ายวันโอนคอนโด ที่คุณอาจต้องเตรียม มาตรการกระตุ้นอสังหาฯ โครงการบ้านหลังแรก ที่พึ่งประกาศใช้ล่าสุด ทำให้มีผู้ตัดสินใจซื้อคอนโดครั้งแรกเป็นจำนวนมาก สำหรับมือใหม่หัดซื้อคอนโด คุณอาจยังไม่ทราบว่า ยังมีค่าใช้จ่ายวันโอนคอนโด นอกเหนือจากการผ่อนคอนโดอีกหลายรายการที่คุณต้องเตรียมเอาไว้ มาดูกันได้เลยว่า มีอะไรบ้าง 1 เงินจอง ค่าจอง เป็นเงินส่วนแรกที่คุณต้องจ่ายเพื่อเริ่มต้นขั้นตอนการซื้อขาย ขึ้นอยู่กับราคาคอนโดฯ ส่วนใหญ่อยู่ประมาณ 5,000 – 20,000 บาท   2 เงินทำสัญญา อีกหนึ่งค่าใช้จ่าย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของราคาคอนโดหลังจากค่าจอง โดยส่วนใหญ่มักมีมูลค่าประมาณ 30,000...

“Park Origin Sukhumvit 24” Life in another Green Park of Bangkok CBD

“Park Origin Sukhumvit 24” Life in another Green Park of Bangkok CBD แสงสีเสียง ความสะดวกสบายในทุกๆ ด้านของเมืองใหญ่ อาจเป็นสิ่งที่หลายคนมองหา แม้ต้องแลกกับความวุ่นวายที่มากกว่าชานเมือง แต่สำหรับคนที่มองหาความสะดวกสบายของเมืองใหญ่ ในย่านใจกลางสุขุมวิท ที่มาพร้อมกับธรรมชาติอันเงียบสงบและน่าหลงไหล “Park24” คอนโดหรู บนสวนป่า 10 ไร่...

“ราชเทวี” อีกหนึ่งย่านน่าสนใจที่มีทั้งแหล่งชิม และที่นั่งชิล

ราชเทวี อีกหนึ่งย่านน่าสนใจที่มีทั้งแหล่งชิม และที่นั่งชิล ราชเทวี เมื่อพูดถึงย่านนี้ขึ้นมา หลายคนก็อาจจะนึกถึงย่านที่ใกล้แหล่งสถานศึกษา ย่านที่มีการเดินทางสะดวกสบาย แต่ยิ่งไปกว่านั้น ปัจจุบันนี้ ที่ย่านราชเทวีนั้นเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่ไม่ได้รองรับแค่ไลฟ์สไตล์ของวัยรุ่น แต่ยังรอบรับไลฟ์สไตล์ของคนทุกวัย ไม่ว่าคนในครอบครัวของเราจะอยู่ในวัยไหน ที่นี่ก็พร้อมตอบโจทย์การการใช้ชีวิตทุกรูปแบบเลยก็ว่าได้ แต่ใครที่อยากรู้ประวัติความเป็นมาของย่านนี้ก็สามารถเข้าไปอ่านได้ที่ รู้จักย่าน “ราชเทวี” จากย่านวังเก่า สู่ Lifestyle Hub ใจกลางกรุงเทพฯ ได้เลย ตอนนี้เราไปสำรวจแหล่งชิมและที่นั่งชิล ในย่านนี้กันก่อนดีกว่าค่ะ   พิพิธภัณฑ์วังสวนผักกาด พิพิธภัณฑ์วังสวนผักกาดตั้งอยู่บนพื้นที่ขนาด 6 ไร่ ติดถนนศรีอยุธยา...

6 เทคนิคดูแลตัวเอง รับมืออากาศร้อน เดือนเมษายน

6 เทคนิคดูแลตัวเอง รับมืออากาศร้อน เดือนเมษายน เดือนเมษายน เป็นช่วงเวลาแห่งความสุขที่หลายคนจะได้ออกไปเที่ยว หรือกลับบ้านไปพบกับครอบครัวช่วงวันหยุดยาวสงกรานต์ ยังเป็นเดือนที่อากาศร้อนที่สุดในรอบปีแล้ว จนมีความเสี่ยงเกิดอาการป่วยจากอาการที่ร้อนและแห้งจัด เช่น อาการเพลียแดด ตะคริว ผิวหนังไหม้ ฯลฯ โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่วางแผนออกไปเที่ยวหรือทำกิจกรรมกลางแจ้งนานๆ ดังนั้น ก่อนที่เราจะออกไปเที่ยวกัน แอดมินจึงอยากให้ทุกคนศึกษา 6 เทคนิคดูแลตัวเอง รับมืออากาศร้อน เพื่อป้องกันอาการป่วย หรืออ่อนเพลียกัน มาดูกันเลย!   1 -...