รู้จัก 3 ปอดใหญ่ ใจ CBD: สวนใหญ่ กลางป่าคอนกรีต ที่ใครก็อยากอยู่ใกล้

รู้จัก 3 ปอดใหญ่ ใจ CBD: สวนใหญ่ กลางป่าคอนกรีต ที่ใครก็อยากอยู่ใกล้

ย่านธุรกิจของกรุงเทพฯ โดยเฉพาะย่านสุขุมวิท – พระราม 4 ยังคงมีแผนการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง จากโครงการ Mixed use ขนาดใหญ่มากมาย แต่ไม่ว่าเทคโนโลยีจะพัฒนาไปขนาดไหน มนุษย์ ก็ขาดธรรมชาติไม่ได้ ถ้าคุณลองสังเกตตัวเองดูก็จะพบว่า คุณรู้สึกมีความสุข และสดชื่น ทุกครั้งที่มีโอกาสเยี่ยมชมอุทยานแห่งชาติ หรืออยู่ในสถานที่สงบที่มีต้นไม้จำนวนมาก เช่น ในสวนสาธารณะขนาดใหญ่ – Bangkok Park

งานวิจัยระบุว่า พื้นที่สีเขียวที่มากพอ…

ช่วย สร้างสังคมที่มีความสุข และความปลอดภัยเพิ่มขึ้น จากความสามารถในการลดความเครียด เพิ่มความมั่นใจในตนเอง ส่งเสริมการเรียนรู้ในเด็กและผู้ใหญ่ สร้างบรรยากาศที่ทำให้ผู้คนเป็นมิตรต่อกันมากขึ้น และมีส่วนช่วยลดอัตราการก่ออาชญากรรม

ช่วย ส่งเสริมสุขภาพที่ดี จากการช่วยให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น ลดความเสี่ยงต่อโรคทางเดินหายใจจากมลภาวะที่ลดลง ลดความเครียด และอารมณ์ด้านลบทั้งหลาย ลดอาการเกร็งของกล้ามเนื้อ

ช่วย ส่งเสริมสิ่งแวดล้อม ด้วยความสามารถในการดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์กว่า 40 กิโลกรัม (ต่อต้นไม้ใหญ่ 1 ต้นต่อปี) ช่วยลดความร้อนโดยรวมของพื้นที่ ให้ร่มเงา และที่หลายคนมองข้ามคือ ช่วยรักษาคุณภาพน้ำ และดินอีกด้วย

ท่ามกลางป่าคอนกรีตที่เต็มไปด้วยอาคารสำนักงานสูงระฟ้า เพื่อรีดศักยภาพของพื้นที่จำนวนจำกัดที่ต้องรองรับผู้คนจำนวนมากของย่านสุขุมวิท – พระราม 4 ยังมี 3 สวนสาธารณะ ปอดขนาดใหญ่ใจกลางกรุงฯ ที่ให้ความร่มรื่นแก่คนกรุงเทพฯ มาเป็นเวลานับสิบปี และสวน 3 แห่งนั้นคือที่ใดบ้าง? ผู้เขียนจึงอยากพาทุกคนไปทำความรู้จักกับสวนป่าทั้ง 3 แห่ง ที่กำลังคอยฟอกปอดให้เราอยู่ทุกวันนี้กันสักหน่อย

สวนลุมพินี (Lumpini Park) – สวนสาธารณะแห่งแรกของไทย

เรามาเริ่มกันที่หนึ่งในสวนที่มีความเป็นที่สุดในทุกๆ ด้านของกรุงเทพฯ กับสวนป่าที่เต็มไปด้วยต้นไม้นานาชนิดขนาดกว่า 360 ไร่ ก่อสร้างในสมัยรัชกาลที่ 7 โดยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวพระราชทานสำหรับสร้าง “สยามรัฐพิพิธภัณฑ์” เพื่อจัดแสดงสินค้าไทยเป็นครั้งแรก และจัดให้เป็น “สวนสาธารณะ” สำหรับประชาชน พร้อมทั้งพระราชทานนามว่า “สวนลุมพินี” ตามชื่อสถานที่ประสูติของพระพุทธเจ้า บรรยากาศที่ร่มรื่นและความนิยมของสวนแห่งนี้ ทำให้พื้นที่โดยรอบอย่างถนนวิทยุ ถนนราชดำริ ถนนสารสิน ได้กลายเป็นหนึ่งในพื้นที่ๆ มีราคาที่ดินสูงที่สุดในประเทศไทย

สวนเบญจกิติ (Benjakitti Park) – จากโรงงานยาสูบ สู่ปอดกลางกรุง

อีกหนึ่งสวนสาธารณะที่มีความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ ของกรุงเทพฯ และเป็นมุมถ่ายภาพรับปริญญา และ Cityscape ยอดนิยมของหลายคน ถูกสร้างขึ้นเพื่อการเฉลิมพระชนมายุครบ 60 พรรษาของสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 เมื่อปี พ.ศ. 2535 โดยการพัฒนาพื้นที่โดยรอบบึงยาสูบ จนกลายเป็นเอกลักษณ์ของสวนที่อยู่ติดกับบึงขนาดใหญ่ พร้อมทิวทัศน์เมืองที่สวยงาม พื้นที่รวมกว่า 130 ไร่

อุทยานเบญจสิริ (Benjasiri Park) – สวนขนาดย่อมที่รวมหลากหลายปฏิมากรรม

แม้จะมีขนาดเพียง 29 ไร่ ซึ่งนับว่าเล็กกว่าสวนสาธารณะแห่งอื่น แต่ด้วยทำเลติด BTS พร้อมพงษ์ ศูนย์การค้า The Emporium และอาคารสำนักงาน แต่ก็ช่วยให้ความผ่อนคลายจากวันที่เหนื่อยล้าได้เป็นอย่างดี โดยภายในยังประกอบด้วยพื้นที่กิจกรรมที่หลากหลาย ตั้งแต่ลู่วิ่งความยาว 1 กิโลเมตร ลานเสก็ตบอร์ด สนามบาสเก็ตบอล สนามวอลเล่ย์บอลล์ รวมถึงมีปฏิมากรรมจากศิลปินระดับชาติรวมกว่า 18 ชิ้นงาน

Park Origin Sukhumvit 24 – คอนโดพร้อมสวนใหญ่ส่วนตัว 10 ไร่

บนทำเลใจกลางเมืองที่มีพื้นที่จำกัดอย่างสุขุมวิท 24 นั้น Park Origin Sukhumvit 24 คือที่อยู่อาศัยเพียงหนึ่งเดียวบนพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่กว่า 10 ไร่ มาพร้อมกิจกรรมที่หลากหลาย ซึ่งหาได้ยากแม้ในพื้นที่อื่นของกรุงเทพฯ อีกหนึ่งทางเลือกของคนที่มองหาทำเลพักอาศัยใจกลางเมือง แต่ต้องการบรรยากาศที่ร่มรื่นเหมือนอยู่หมู่บ้านจัดสรร

10 ค่าใช้จ่ายวันโอนคอนโด ที่คุณอาจต้องเตรียม

10 ค่าใช้จ่ายวันโอนคอนโด ที่คุณอาจต้องเตรียม มาตรการกระตุ้นอสังหาฯ โครงการบ้านหลังแรก ที่พึ่งประกาศใช้ล่าสุด ทำให้มีผู้ตัดสินใจซื้อคอนโดครั้งแรกเป็นจำนวนมาก สำหรับมือใหม่หัดซื้อคอนโด คุณอาจยังไม่ทราบว่า ยังมีค่าใช้จ่ายวันโอนคอนโด นอกเหนือจากการผ่อนคอนโดอีกหลายรายการที่คุณต้องเตรียมเอาไว้ มาดูกันได้เลยว่า มีอะไรบ้าง 1 เงินจอง ค่าจอง เป็นเงินส่วนแรกที่คุณต้องจ่ายเพื่อเริ่มต้นขั้นตอนการซื้อขาย ขึ้นอยู่กับราคาคอนโดฯ ส่วนใหญ่อยู่ประมาณ 5,000 – 20,000 บาท   2 เงินทำสัญญา อีกหนึ่งค่าใช้จ่าย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของราคาคอนโดหลังจากค่าจอง โดยส่วนใหญ่มักมีมูลค่าประมาณ 30,000...

หยุดยาวนี้ ต้องอยู่คอนโด ทำอะไรดีนะ ?

หยุดยาว อยู่คอนโด ไม่ได้ออกไปไหน หากิจกรรมอะไรทำดีนะ ? หยุดยาว อยู่คอนโด - ช่วงวันหยุดยาวๆ แบบนี้บางคนอาจมีแพลนไปเที่ยว แต่บางคนกลับไม่อยากออกไปเบียดเสียดกับคนอื่นในช่วงเทศกาลแบบนี้ เลยเลือกที่จะนอนอยู่ห้องเฉยๆ แต่การอยู่คอนโดช่วงวันหยุดก็ไม่ได้แย่อย่างที่หลายๆ คนคิด เพราะวันว่างแบบนี้หาไม่ได้ง่ายๆ เราจึงมีกิจกรรมหลากหลายมาแนะนำกัน รับรองว่าถ้าคุณได้ทำกิจกรรมเหล่านี้ล่ะก็ ไม่มีคำว่าเบื่อแน่นอน ดู Netflix หยุดยาวทั้งทีต้องมีซีรี่ส์เรื่องโปรดไว้นอนดู เปิดแอร์ให้เย็นฉ่ำ พร้อมขนมกรุบกรอบอีกสักห่อ รับรองว่าความสุขนี้ฟินกว่าไปดูหนังในโรงภาพยนตร์อีกนะ จะนอนจะนั่ง หรือหยุดพักหนังกลางเรื่องไปเข้าห้องน้ำ คุณก็จะไม่พลาดสักนาทีเดียว แถม...

พาตะลุยร้านอาหารในตำนาน จุฬา – สามย่าน

พาตะลุยร้านอาหารในตำนาน จุฬา – สามย่าน ร้านอาหาร จุฬา สามย่าน - เมื่อมาเยี่ยมเยือนถึงโซนจุฬา – สามย่านทั้งที เราก็คงจะพลาดไม่ได้ที่จะไปเสาะหาร้านอร่อยในตำนานของโซนนี้มาฝากกัน แต่ก่อนจะไปชิมนั้นเรามาทำความรู้จักกับโซนจุฬา – สามย่าน กันก่อนสักนิดนึง ที่ย่านจุฬา – สามย่านนี้นั้น ในช่วงสมัยก่อนที่นี่จะเป็นย่านชุมชนการค้าที่เก่าแก่ ส่วนใหญ่เป็นร้านที่เปิดขายพวกอุปกรณ์กีฬา และอะไหล่รถยนต์ทั่วไป ถึงแม้ว่าปัจจุบันนี้ร้านรวงเหล่านั้นจะลดน้อยถอยลงไป แต่ความเป็นชุมชนก็ยังคงยู่ และยังกลายเป็นเหมือนศูนย์รวมสถานศึกษา ศูนย์รวมห้างสรรพสินค้า...

“มีนบุรี” ย่านชุมชน – Hub การเดินทาง แห่งอนาคต สำหรับทุกเพศทุกวัน

"มีนบุรี" ย่านชุมชน - Hub การเดินทาง แห่งอนาคต สำหรับทุกเพศทุกวัน นี่คือ “มีนบุรี” ย่านบ้านๆ ที่หลายคนคุ้นเคย อีกหนึ่งย่านที่กำลังอยู่ในช่วงเวลาของ “การเปลี่ยนผ่าน” จากพื้นที่ๆ เคยเป็นชนบท สู่การรวมตัวเข้าเป็นเขตหนึ่งของกรุงเทพฯ ในฐานะย่านพักอาศัยยอดนิยม ที่เต็มไปด้วยสถานศึกษา แหล่งงาน และศูนย์การค้าชั้นนำ และล่าสุด กำลังจะได้ขึ้นเป็นหนึ่งใน Hub การเดินทางที่ใหญ่ที่สุดของกรุงเทพฯ ตะวันออก...

4 ขั้นตอนกู้เงินซื้อคอนโดให้ผ่านฉลุย

4 ขั้นตอนกู้เงินซื้อคอนโดให้ผ่านฉลุย เมื่อถึงจุดที่เราตกลงปลงใจจะซื้อคอนโดเป็นของตัวเอง ขั้นตอนถัดไปก็คือการทำเรื่องกู้เงินซื้อคอนโดกับธนาคาร ซึ่งเป้าหมายในการขอสินเชื่อคอนโดของทุกคน ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของการ “กู้ผ่าน” หรือ ได้รับอนุมัติสินเชื่อคอนโดอย่างรวดเร็ว และ “กู้ได้เยอะ” หรือกู้ได้วงเงินสูง เพื่อที่จะไม่ต้องวางเงินดาวน์ก้อนแรกเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในยุคที่รัฐบาลออกมาตรการคุมสินเชื่อสำหรับคนที่ผ่อนบ้าน/ผ่อนคอนโด สัญญาที่ 2 ขึ้นไป ยิ่งต้องทำให้เราต้องให้ความสำคัญในการเตรียมตัวขอสินเชื่อคอนโดมากขึ้น ด้วยขั้นตอนตามนี้ 1 – เตรียมเอกสารกู้เงินซื้อคอนโด เตรียมสำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน สลิปเงินเดือนหรือที่มาของรายได้ บัญชีเงินฝากย้อนหลัง 6 เดือน...

บางนา อีกหนึ่งทำเลสำคัญของ กรุงเทพฯ ฝั่งตะวันออก

บางนา อีกหนึ่งทำเลสำคัญ ของกรุงเทพฯ ฝั่งตะวันออก บางนา กรุงเทพฯ ฝั่งตะวันออก - กรุงเทพมหานคร คือหนึ่งในเมืองหลวงที่มีประชากรอาศัยอยู่หนาแน่นเป็นอันดับต้นๆ ของโลกเลยก็ว่าได้ ด้วยความเจริญอย่างรอบด้าน ทำให้ผู้คนมากมายหลั่งไหลมาอาศัยอยู่ที่นี่ แต่กรุงเทพฯ นั้นก็ไม่ได้มีประชากรหนาแน่นไปเสียทุกโซน เพราะแต่ละโซนแต่ละย่านนั้นก็มีคาแรคเตอร์เฉพาะตัวที่แตกต่างกันไป บ้างเป็นย่านอาคารสำนักงาน, บ้างเป็นย่านการศึกษา และบ้างก็เป็นแหล่งรวมห้างสรรพสินค้ามากมาย วันนี้เราจะขอพูดถึงย่านที่อยู่อาศัยย่านหนึ่งของ กรุงเทพฯ ฝั่งตะวันออก ย่านที่มีพร้อมไปด้วยการคมนาคม และสิ่งอำนวยความสะดวกแบบรอบด้านอย่างที่ ย่านบางนา   การคมนาคมของ บางนา...