ซื้อคอนโดปี 2562 อย่างไร ให้ได้กำไรและคุ้มค่ามากที่สุด

ซื้อคอนโดปี 2562 อย่างไร ให้ได้กำไรและคุ้มค่ามากที่สุด 

ซื้อคอนโดปี 2562 – เริ่มต้นปีใหม่แล้ว ไม่ว่าใครก็อยากได้อะไรดีๆ ใหม่ๆ ให้กับชีวิตด้วยกันทั้งนั้น และสิ่งหนึ่งที่นับเป็นความฝัน ที่หลายๆ คนอยากได้เป็นของขวัญให้กับตัวเองมากที่สุดก็คือ “ที่อยู่อาศัย” ที่เชื่อเหลือเกินว่า น่าจะมีคนจำนวนไม่น้อยเลยกำลังวางแผนซื้อคอนโดใหม่ ไว้เปิดฤกษ์เริ่มต้นชีวิตใหม่ในปี 2562 นี้กันอยู่ แต่ก็อาจจะยังลังเล ยังไม่แน่ใจว่าควรจะซื้อดีหรือเปล่า? ซึ่งคำแนะนำสำหรับคนที่กำลังสับสนว่าจะเอาโบนัสที่ได้มาเมื่อสิ้นปี หรือกำลังรออยู่ใจจะขาดอยู่ตอนนี้ ไปซื้อคอนโดใหม่ดีหรือไม่นั้นก็คือ ก่อน 1 เมษายน  2562 นี้ เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับ “การซื้อคอนโด” เพราะหากพลาดจากช่วงเวลาที่ว่าไปแล้ว อาจเป็นเรื่องยากมากขึ้นสำหรับการเป็นเจ้าของคอนโดสักห้อง หรืออาจทำให้บางคนไม่มีโอกาสได้แตะต้องความฝันนี้อีกเลยก็ได้ ซึ่งจากนี้ไปคือเหตุผลและองค์ประกอบต่างๆ ว่า ทำไม ถ้าจะซื้อคอนโดในปี 2562 จึงต้องซื้อก่อน 1 เมษายน เท่านั้น ถึงจะเป็นการซื้อที่ได้กำไรและคุ้มค่ามากที่สุด!!

 

เพราะมาตรการรัฐ LTV ทวีคูณเงินดาวน์ ให้เราต้องจ่ายมากขึ้น

น่าจะแว่วๆ กันมาบ้างแล้วสำหรับการประกาศมาตรการคุมเข้มการปล่อยสินเชื่อบ้านของธนาคารแห่งประเทศไทย เพื่อการป้องกันการเกิดหนี้เสีย หรือภาวะฟองสบู่แตก แต่ก็อาจจะยังไม่ได้ใส่ใจมากเท่าไรเพราะคิดว่าไม่มีผลกระทบอะไรกับตัวเอง แต่ถ้าตอนนี้เรากำลังคิดอยากจะซื้อคอนโดอยู่ล่ะก็ ขอบอกเลยว่า ถึงเวลาแล้วแหละที่ควรหันกลับมาทำความเข้าใจให้ดี เพื่อจะได้ไม่พลาดโอกาสดีๆ ที่จะได้เป็นเจ้าของคอนโดแบบคุ้มที่สุดไป โดยรายละเอียดของมาตรการการกำหนดเกณฑ์ LVT หรือ การกำหนดอัตราส่วนการให้สินเชื่อเพื่อซื้อบ้าน แบบใหม่ ที่เป็นสาระสำคัญที่เราควรต้องทำความเข้าใจ คือ

กำหนดให้ธนาคารสามารถปล่อยสินเชื่อ

ได้สูงสุดไม่เกิน 80% ของมูลค่า

สำหรับผู้ที่กู้ซื้อบ้านหลังที่ 2 หรือผู้ที่ซื้อทรัพย์สิน

ราคา 10 ล้านบาทขึ้นไป

จากข้อกำหนดข้างต้น ก่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ตามมาก็คือ เราจะไม่สามารถกู้เต็ม 100% ได้อีกต่อไปแล้ว และ ทำให้เราต้องจ่ายเงินดาวน์มากขึ้น โดยจากเดิมที่จ่ายแค่ 10% ก็จะต้องจ่ายเพิ่มเป็นเป็น 20% ทำให้ถ้าหากเราซื้อคอนโดมูลค่า 3 ล้านบาท จากเดิมที่ต้องวางเงินดาวน์แค่ 300,000 บาท (10%) ก็จะกลายเป็นต้องจ่ายเงินดาวน์มากถึง 600,000 บาท (20%) เลยทีเดียว!! ซึ่งสำหรับเงินก้อน 600,000 นั้น ถือว่าไม่น้อยเลยสำหรับมนุษย์เงินเดือนชนชั้นกลางที่ฝันอยากจะมีคอนโดเป็นคนตัวเอง

 

อย่างไรก็ดี เราจะต้องจ่ายเงินดาวน์มากขึ้นหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับว่า “เราซื้อคอนโดเป็นหลังแรกหรือเปล่า?” ถ้าเราไม่เคยซื้อบ้าน ซื้อคอนโดมาก่อนหน้านี้เลย ก็ไม่จำเป็นต้องกังวลอะไร เพราะเราก็จะต้องจ่ายเงินดาวน์ที่ 10% ของมูลค่าคอนโดที่ซื้อตามเดิม

 

ไม่ว่าจะคอนโดหลังที่เท่าไร ถ้า 10 ล้านขึ้นไป ก็ต้องจ่ายดาวน์ 20%!!

สำหรับใครที่มีความฝันอยากได้คอนโดติดรถไฟฟ้า ทำเลดี อยู่ในย่านเศรษฐกิจและแหล่งไลฟ์สไตล์ชั้นนำระดับประเทศ อย่างทองหล่อ สุขุมวิท อโศก พร้อมพงษ์ ฯลฯ ก็ต้องขอบอกเลยว่า หากราคาคอนโดที่เราหมายตาเอาไว้แตะหลัก 10 ล้านบาทขึ้นไปปุ๊บล่ะก็ ถึงจะเป็นคอนโดหลังแรก เราก็ต้องจ่ายดาวน์สดถึง 20% อยู่ดี โดยลองคำนวณให้เห็นภาพก็คือ ถ้าจากเดิมคอนโดราคา 10 ล้าน เราจ่ายดาวน์ เป็นเงิน 1 ล้านบาท (10%) ก็ต้องขยับเป็นจ่าย 2 ล้านบาท (20%) ทันที ซึ่งเงินจำนวนขนาดนี้ ต่อให้เรามี Statement ซื้อคอนโดหลักสิบล้านไหว ก็ไม่น่าจะอยากจ่ายเงินก้อนใหญ่แบบนี้แน่ๆ

LTV ทวีคูณเงินดาวน์

LTV ทวีคูณเงินดาวน์

ใครเสียโอกาสมากสุด ถ้าไม่ซื้อคอนโดก่อน 1 เมษา 62

จากมาตรการ LTV ที่แบงก์ชาติประกาศออกมานั้น โดยภาพรวมสรุปแล้ว คนที่จะเสียโอกาสมากที่สุด ถ้าไม่ได้ซื้อคอนโดก่อน 1 เมษา 62 คือ “กลุ่มนักลงทุน” เพราะจะทำให้ต้องเสียเงินสดในการวางดาวน์มากขึ้น และถือของในมือเอาไว้ได้น้อยลง ในขณะเดียวกัน การปล่อยของก็ยิ่งทำได้ยากตามไปด้วย เพราะถ้ากลุ่มคนที่ซื้อไม่ใช่กลุ่ม Real Demand ที่เป็นการซื้อบ้านหลังแรก ก็จะถูกมาตรการ LTV ทำให้พวกเขาตัดสินใจซื้อได้ยากขึ้นด้วยนั่นเอง

ในขณะที่กลุ่มคนซื้อบ้านหลังที่ 2 ก็ถือว่าได้รับผลกระทบอยู่ไม่น้อย ซึ่งถ้าจะให้ปลอดภัยจากมาตรการัฐนี้ ก็จะต้องผ่อนสัญญาแรกมาแล้วไม่ต่ำกว่า 3 ปี กล่าวคือ ถ้าบ้านหลังแรกที่ซื้อไว้สำหรับพ่อแม่ครอบครัว หรือมีชื่อกู้ร่วมอยู่ยังผ่อนไม่ถึง 3 ปี แล้วอยากจะซื้อคอนโดให้ตัวเองสักหลัง ซึ่งจะนับว่าเป็นหลังที่ 2 ก็จัดว่าเข้าข่ายต้องจ่ายดาวน์ 20% อย่างไม่มีทางหลีกเลี่ยง

LTV ทวีคูณเงินดาวน์

แล้วคนซื้อคอนโดหลังแรก ได้รับผลกระทบหรือไม่?

ถ้าว่ากันตามหลักการที่แบงก์ชาติประกาศออกมาใช้แล้วนั้น ก็คงต้องตอบว่าไม่ เพราะสำหรับคนกู้ซื้อคอนโดหลังแรกที่ราคาต่ำกว่า 10 ล้าน ยังคงใช้เกณฑ์เดิม คือวางเงินดาวน์ขั้นต่ำ 10% แต่ในทางปฏิบัติในตลาดซื้อขาย ที่ Developer ทุกเจ้าเปิดโปรโมชั่นพิเศษเพื่อยกประโยชน์ให้กับนักลงทุนและลูกค้าที่มีกำลังซื้อสูงนั้น จะทำให้เรา “คนที่ไม่ได้รับผลกระทบจากมาตรการ LTV” เสียโอกาสไปด้วย อธิบายให้เข้าใจง่ายขึ้นอีกนิดก็คือ ในตลาดช่วงก่อน 1 เมษายน 2562 คือตั้งแต่สิ้นปี 61 เป็นต้นมา จะมีโปรโมชั่นพิเศษจาก Developer มากมายออกมาให้กับลูกค้านักลงทุนและผู้มีกำลังซื้อได้เลือกใช้เป็นเครื่องมือในการตัดสินใจซื้อคอนโด ก่อนที่มาตรการรัฐจะทำให้กำลังซื้อขายในตลาดหดตัวลง

ดังนั้น ไหนๆ เราก็อยากจะซื้อคอนโดให้ตัวเองอยู่แล้ว การซื้อในช่วงที่ตลาดกำลังเต็มไปด้วยโปรโมชั่นดีๆ จากบรรดาบริษัทอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำ จึงเป็นช่วงเวลาที่ทำให้เรามีตัวเลือกมากที่สุด ได้สินค้าที่ดีที่สุด เป็นที่พอใจมากที่สุด และได้ราคาที่ดีที่สุด กว่าทุกช่วงที่มีการเปิดขายแน่นอน

 

สรุป

จริงๆ แล้วสาระสำคัญของมาตรการ LTV จะไม่มีผลกระทบต่อผู้ซื้อคอนโดหลังแรกราคาต่ำกว่า 10 ล้านบาทเท่าไร เพราะประกาศใช้เพื่อเพิ่มความเข้มงวดในการปล่อยกู้ คัดกรองผู้ที่จะกู้ซื้อบ้านหลังที่ 2 ให้เหลือแต่เฉพาะผู้ที่มีความพร้อมจริงๆ เท่านั้น เพื่อลดอัตราการเกิดหนี้เสีย (NPL) และป้องกันวิกฤตการณ์ฟองสบู่ที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต ดังนั้น ถ้าเราคือหนึ่งในคนที่ต้องการซื้อคอนโดสักห้องเป็นบ้านหลังที่ 2 หรือเราเป็นนักลงทุนอสังหา การซื้อคอนโดก่อน 1 เมษา 62 ก่อนมาตรการรัฐคือการซื้อที่คุ้มค่าและกำไรมากที่สุด เพราะถ้าซื้อหลังจากนั้นไป เราจะกู้ 100% ไม่ได้ และต้องจ่ายเงินดาวน์มากขึ้นเป็น 2 เท่า ในขณะเดียวกันถึงแม้เราจะเป็นผู้ซื้อคอนโดหลังแรก การตัดสินใจซื้อคอนโดในช่วงก่อน 1 เมษา 62 ก็น่าจะเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดของปี ที่ในตลาดจะมีโปรโมชั่นดีๆ ที่ออกมารองรับมาตรการรัฐ ซึ่งจะทำให้กำลังซื้อในตลาดหดตัวลงนั่นเอง

LTV ทวีคูณเงินดาวน์ LTV ทวีคูณเงินดาวน์

“ศรีราชา” เมืองหลวง EEC ที่ให้คุณ เที่ยว ทำงาน พักผ่อน จบในที่เดียว

"ศรีราชา" เมืองหลวง EEC ที่ให้คุณ เที่ยว ทำงาน พักผ่อน จบในที่เดียว ช่วงเวลาหลายสิบปีที่ กรุงเทพฯ ได้กลายเป็น “เมืองโตเดี่ยว” จากการลงทุนในสาธารณูปโภคขึ้นพื้นฐาน และเศรษฐกิจส่วนใหญ่ ที่กระจุกตัวอยู่ที่นี่ การพัฒนาที่ขาดสมดุลระหว่างกรุงเทพฯ หัวเมืองใหญ่ และเมืองรอง เป็นสาเหตุหลักของความเหลื่อมล้ำทางรายได้ เศรษฐกิจ และสังคม นั่นจึงเป็นที่มาของแนวคิดการสร้างเมืองใหม่ในหลายพื้นที่ หนึ่งในนั้นคือ EEC หรือโครงการระเบียงเขตเศรษฐกิจภาคตะวันออก เพื่อพัฒนาพื้นที่ภาคตะวันออก...

รู้จักย่าน “New EBD” หนีความวุ่นวาย สู่เส้นทางรถไฟฟ้าส่วนต่อขยาย

รู้จักย่าน “New EBD” หนีความวุ่นวาย สู่เส้นทางรถไฟฟ้าส่วนต่อขยาย ความหนาแน่นของการจราจรและรถไฟฟ้า ฝั่งขาเข้าสู่ใจกลางเมืองในช่วงเช้า เป็นส่วนหนึ่งที่บ่งชี้ว่า ย่าน CBD – Central Business District ของกรุงเทพฯ ชั้นใน เริ่มจะหนาแน่นมากเกินไป ส่งผลให้เกิดความไม่สะดวกในการเดินทางและค่าครองชีพที่ทะยานสูงขึ้น จากราคาอสังหาฯ และค่าเช่าที่สูงขึ้น การพัฒนาด้านคมนาคม จากเดิมที่คนในพื้นที่รอบนอก จำเป็นต้องฝากชีวิตไว้กับการจราจนทางถนน สู่การขยายตัวของเส้นทางรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายที่เริ่มทยอยเปิดให้บริการไปบางส่วน ทำให้ย่าน New...

เลือกซื้อคอนโดอยู่เอง ต้องมองหาทำเลแบบไหน

เลือกซื้อคอนโดอยู่เอง ต้องมองหาทำเลแบบไหน เลือกซื้อคอนโดอยู่เอง - การซื้อคอนโดมิเนียมในยุคนี้นั้น นอกจากจะเป็นการซื้อเพื่อลงทุนแล้ว ก็ยังมีการซื้อเพื่ออยู่อาศัยเองกันด้วย บทความสำหรับเลือกทำเลเพื่อการลงทุนก็มีให้อ่านอยู่มากมาย และวันนี้เราจะมาบอกถึงวิธีการเลือกทำเลคอนโดมิเนียมสำหรับไว้อยู่อาศัยเองกันบ้าง จะเป็นอย่างไรนั้น ตามมาดูกันเลย   ทำเลในซอยหรือติดถนนใหญ่ ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่าการเลือกคอนโดมิเนียมที่อยู่ติดถนนใหญ่ หรือคอนโดมิเนียมที่อยู่ในซอยนั้นต่างมีข้อดีในตัวเองที่แตกต่างกัน ซึ่งข้อนี้จะตัดสินใจร่วมกับปัจจัยทางการเงินที่เรามีในกระเป๋านั่นเอง เพราะถ้าเราเลือกคอนโดที่ติดถนนใหญ่นั้นเราต้องต้องยอมรับภาระค่าห้องต่อตารางเมตรที่แพงมากกว่าเข้าซอยไปแน่นอน ถ้าเราเลือกทำเลที่ขยับเข้าไปในซอยหน่อย แต่ราคาถูกกว่าก็จะทำให้ต่อเดือนเรามีสภาพคล่องทางการเงินมากกว่าด้วย   กำลังซื้อเป็นเรื่องสำคัญ เราอาจจะเริ่มลิสกำหนดทำเลรอบๆ ที่อยากได้แล้วเริ่มตัดตัวเลือกด้วยราคาซื้อขายที่เราเอื้อมถึง การที่เราซื้อคอนโดมิเนียมโดยที่เรามีกำลังผ่อนแถมยังมีเงินเหลือพอสำหรับค่าบำรุงรักษาด้านอื่นๆ บ้างก็จะทำให้แต่สภาวะทางการเงินในแต่ละเดือนไม่ตึดเครียดจนเกินไป และได้ห้องที่ถูกใจในราคาที่เรารับได้อีกด้วย   ทำเลใกล้กับสายรถไฟฟ้าในอนาคต เรื่องรถไฟฟ้านั้นเราคงต้องให้ความสำคัญกับข่าวสารบ่านเมืองเป็นสำคัญ โดยที่มองเป็นรถไฟฟ้าช่วงส่วนต่อขยายที่กำลังมีการก่อสร้างอยู่ อันนี้จะเห็นได้ชัดเจนเลยว่าที่ดินบริเวณใกล้เคียงมีการปรับขึ้น หากมีการก่อสร้างคอนโดในบริเวณนี้ให้รีบคตัดสินใจซื้อไว้ เพราะหากรถไฟฟ้าเปิดให้บริการ ราคาที่ดินก็จะขยับขึ้นอีกและอาจจะมีราคาสูงเกินเอื้อมด้วย...

4 ขั้นตอนกู้เงินซื้อคอนโดให้ผ่านฉลุย

4 ขั้นตอนกู้เงินซื้อคอนโดให้ผ่านฉลุย เมื่อถึงจุดที่เราตกลงปลงใจจะซื้อคอนโดเป็นของตัวเอง ขั้นตอนถัดไปก็คือการทำเรื่องกู้เงินซื้อคอนโดกับธนาคาร ซึ่งเป้าหมายในการขอสินเชื่อคอนโดของทุกคน ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของการ “กู้ผ่าน” หรือ ได้รับอนุมัติสินเชื่อคอนโดอย่างรวดเร็ว และ “กู้ได้เยอะ” หรือกู้ได้วงเงินสูง เพื่อที่จะไม่ต้องวางเงินดาวน์ก้อนแรกเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในยุคที่รัฐบาลออกมาตรการคุมสินเชื่อสำหรับคนที่ผ่อนบ้าน/ผ่อนคอนโด สัญญาที่ 2 ขึ้นไป ยิ่งต้องทำให้เราต้องให้ความสำคัญในการเตรียมตัวขอสินเชื่อคอนโดมากขึ้น ด้วยขั้นตอนตามนี้ 1 – เตรียมเอกสารกู้เงินซื้อคอนโด เตรียมสำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน สลิปเงินเดือนหรือที่มาของรายได้ บัญชีเงินฝากย้อนหลัง 6 เดือน...

วิเคราะห์ Mega Project บางนา ทำเลน่าอยู่

วิเคราะห์ Mega Project บางนา ทำเลน่าอยู่ หลายคนรู้จัก ทำเล บางนา ในฐานะ ประตูเข้าสู่กรุงเทพฯ ฝั่งตะวันออก โดยมีจุดเชื่อมต่อเป็นสี่แยกขนาดใหญ่และสถานีรถไฟฟ้า bts บางนา และในฐานะที่ตั้งของ “ไบเทค บางนา” ศูนย์การประชุมและแสดงสินค้าขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศไทยที่อยู่ติดรถไฟฟ้าในปัจจุบัน พร้อมพื้นที่ใช้สอยหลากหลายรูปแบบ รองรับงานอีเว้นท์ต่างๆ รวมกว่า 70,000 ตร.ม. แต่ด้วยศักยภาพทำเลที่ช่วยอำนวยความสะดวกการเดินทางไปยังสถานที่สำคัญต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น สนามบินสุวรรณภูมิ...

ชีวิตไม่เคยตกเทรนด์กับ สุขุมวิท 24 ย่านช้อปปิ้งระดับเวิล์ดคลาส ที่รวมแบรนด์ดังระดับโลก และเต็มไปด้วยสีสันความหลากหลายแห่งวัฒนธรรม

ชีวิตไม่เคยตกเทรนด์ กับ ‘‘สุขุมวิท 24” ย่านช้อปปิ้งระดับเวิล์ดคลาส ที่รวมแบรนด์ดังระดับโลก  เผ่าพันธุ์ TREND ADDICT คือผู้นำเทรนด์ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต เป็นคนมีรสนิยม ชอบแบรนด์เนม ช้อปตามห้างสรรพสินค้าระดับเวิล์ดคลาส พิถีพิถันในการเลือกสิ่งที่สะท้อนความเป็นตัวเอง หลงใหลในสีสันวัฒนธรรมที่หลากหลาย ชอบลิ้มลองอาหารหลากหลายสไตล์ จากทั่วทุกมุมโลก ปลดล็อคพลังความคิดสร้างสรรค์ ตามคาเฟ่ ดีไซน์เก๋ แต่ในบางมุม...ก็ถอดสีสันของตัวเอง เพื่อกลับคืนสู่ธรรมชาติ ปลดปล่อยพันธนาการ ผ่อนคลาย แช่กายในออนเซน สำหรับสังคมเมืองในยุคปัจจุบัน คงปฏิเสธไม่ได้ว่า 3 สิ่งนี้ประกอบรวมเป็นความต้องการพื้นฐานของมนุษย์ คือ “เทคโนโลยี” หรือนวัตกรรมลํ้าสมัยที่ทำให้การใช้ชีวิตง่าย และสะดวกยิ่งขึ้น การได้สังสรรค์ แวดล้อมด้วย...