จุฬา – สามย่าน ย่านเมืองชุมชนเก่าแก่สู่เมืองทันสมัยน่าอยู่

จุฬา – สามย่าน
ย่านเมืองชุมชนเก่าแก่สู่เมืองทันสมัยน่าอยู่

ที่ดินบริเวณจุฬา – สามย่านนั้น เดิมทีที่นี่เป็นย่านชุมชนการค้าเก่าแก่มาช้านาน ซึ่งโดยรวมของพื้นที่ช่วงจุฬา – สามย่านนั้นจะเริ่มต้นจากช่วงถนนพระราม 1 ถึงช่วงถนนพระราม 4 (โดยมีถนนบรรทัดทองและถนนพญาไทเชื่อม 2 ช่วงถนนนี้ไว้ด้วยกัน) พื้นที่ส่วนใหญ่บริเวณจุฬา – สามย่านนั้นจะเป็นของ “จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย” อยู่ภายใต้การดูแลของ สำนักงานจัดการทรัพย์สินจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเกือบทั้งหมด ซึ่งการที่จะพัฒนาสิ่งต่างๆ บนที่ดินผืนนี้นั้น จะสามารถมาจาก 2 ภาคส่วนด้วยกันคือ ส่วนของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเองและส่วนของภาคเอกชน

ซึ่งภาคเอกชนที่เข้ามาพัฒนาที่ดินตรงนี้จะได้การถือครองที่ดินแบบ Leasehold (การเช่าระยะยาวและเจ้าของโครงการไม่ได้มีกรรมสิทธิ์ในที่ดิน) ทำให้บริษัทเอกชนหลายแห่งต้องตามหาที่ดินในระยะใกล้เคียงแต่เป็นแบบ Freehold (ผู้พัฒนาสามารถเป็นเจ้าของและทำการซื้อขายกรรมสิทธิ์ที่ดินได้) มาพัฒนาต่อ โดยเฉพาะกับโครงการด้านอสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดมิเนียม การสร้างคอนโดบนที่ดินแบบ Freehold นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำคัญมากที่ทำให้ผู้อยู่อาศัยเลือกและตัดสินใจซื้อ เพราะผู้อยู่อาศัยนั้นต้องการได้ที่ดินเป็นกรรมสิทธิ์ของตนเองหลังจากการซื้อขายคอนโดเสร็จสิ้นลง

เดินรอบรั้ว จุฬา – สามย่าน

เมื่อพูดถึงคำว่า “จุฬา – สามย่าน” นั้น หลายคนคงจะนึกถึง “จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย” หนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของไทยที่ตั้งอยู่ที่นี่ จนเป็นที่มาของชื่อเรียกย่านนี้ไปอย่างติดปากว่า ย่านจุฬา แท้จริงแล้วที่นี่ไม่ได้มีแค่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเท่านั้น แต่โซนนี้ถือเป็นโซนสถานศึกษาขนาดใหญ่ที่น่าสนใจมาก เพราะในพื้นที่เดียวกันนี้มีโรงเรียนกระจุกตัวรวมกันอยู่มากมายหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา, โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ปทุมวัน และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ด้วยความหลากหลายของสถานศึกษา ทำให้หน้าตาและคาแรคเตอร์ของทำเลนี้ค่อนข้างมีสีสันตอบรับกับไลฟ์สไตล์ของวัยรุ่น และที่นี่ยังเป็นทำเลที่มีนักเรียนนักศึกษาสัญจรไปมามากที่สุดย่านหนึ่งของกรุงเทพฯ เลยก็ว่าได้ บริเวณโดยรอบส่วนใหญ่เราจึงพบเจอแหล่งไลฟสไตล์ที่เป็นร้านคาเฟ่ชิคๆ และพื้นที่สำหรับอ่านหนังสือ นั่นก็เพื่อรองรับความต้องการของนักเรียนนักศึกษานั่นเอง และอีกหนึ่งสิ่งที่จะขาดไปไม่ได้เลยก็คือ ในย่านนี้เต็มไปด้วยสถาบันกวดวิชาที่ครอบคลุมทุกชั้นปี ตั้งแต่อนุบาลไปจนถึงมหาวิทยาลัย และยังครอบคลุมทุกวิชาการอีกด้วย สำหรับใครตามหาที่เรียนพิเศษเสริมทักษะละก็ ถ้ามาที่ย่านนี้รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

จุฬา สามย่าน

นอกจากย่านนี้จะโดดเด่นในเรื่องของการศึกษาแล้ว ที่นี่ยังใกล้กับพื้นที่จุดศูนย์รวมห้างสรรพสิ้นค้าที่มากที่สุดของกรุงเทพฯ ด้วย กับพื้นที่ของ “สยามสแควร์” แหล่งช้อปปิ้งสุดฮอตใจกลางเมืองที่ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติต้องมารวมตัวกันที่นี่ เช่น จามจุรีสแควร์, I’m Park, ตลาดสามย่าน, สามย่านมิตรทาวน์, วัน แบงค็อก, อาคารสยามกิตติ์, สยามสแควร์วัน, สยามพารากอน, สยามเซ็นเตอร์, สยามดิสคัฟเวอรี และเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์

ยิ่งไปกว่านั้น ในย่านนี้ยังมีพื้นที่สวนสาธารณะที่น่าสนใจอย่าง อุทยาน 100 ปี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พื้นที่สวนสีเขียวขนาดใหญ่ใจกลางกรุงเทพฯ มีพื้นที่ประมาณ 29 ไร่ ตั้งอยู่ในเขตสวนหลวง – สามย่าน และมีถนน 100 ปี จุฬาฯ (จุฬาลงกรณ์ 5 เดิม) เชื่อมถนนพระราม 1 และถนนพระราม 4   โดยทางจุฬาฯ สร้างอุทยานนี้ขึ้นเพื่อให้เป็นประโยชน์ในการเรียนรู้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ระหว่างนิสิตกับชุมชนและคนกับธรรมชาติด้วย

 

พาชมสถานีรถไฟฟ้าที่สวยที่สุด เชื่อมต่อทำเลจุฬา สามย่าน

โซนจุฬา – สามย่านนั้น ปัจจุบันมีสถานีรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินที่เปิดให้บริการแล้วอยู่ 2 สถานีด้วยกันคือ สถานีสามย่าน และสถานีหัวลำโพง ซึ่งต่อไปในอนาคตนั้นจะมีการเปิดส่วนต่อขยายขึ้นมาด้วย โดยจะเรียกว่ารถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินช่วงหัวลำโพง – หลักสอง โดยจะมีจำนวนสถานีในช่วงนี้ทั้งหมด 11 สถานีด้วยกัน แบ่งเป็นสถานีใต้ดินจำนวน 4 สถานี ตามแนวถนนพระราม 4 ผ่านถนนเจริญกรุง วังบูรพา ถนนสนามไชย ลอดใต้แม้น้ำเจ้าพระยาที่บริเวณปากคลองตลาด ลอดใต้คลองบางกอกใหญ่ ถนนอิสรภาพ แล้วเปลี่ยนเป็นเส้นทางยกระดับอีกจำนวน 7 สถานี

ซึ่งที่บริเวณสถานีต่อขยายนั้นจะมี 4 สถานีที่เป็นไฮไลท์สำคัญ เพราะได้รับการออกแบบที่สวยงามมาก จนได้การยอมรับว่าเป็น 4 สถานีที่สวยที่สุดในโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายนี้ ได้แก่

สถานีวัดมังกร

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก metro.bemplc.co.th

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก metro.bemplc.co.th

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก metro.bemplc.co.th

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก metro.bemplc.co.th

ตั้งอยู่บริเวณถนนเจริญกรุงตัดกับถนนพลับพลาไชยและถนนแปลงนามที่แยกแปลงนาม ภายในสถานีมีการตกแต่งที่เน้นการสะท้อนถึงวิถีชีวิตของชุมชนชาวจีนในย่านเยาวราช สะท้อนวัฒนธรรมและศิลปะแบบชาวจีนในเมืองไทยไว้อย่างสวยงาม

 

สถานีสามยอด

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก metro.bemplc.co.th

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก metro.bemplc.co.th

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก metro.bemplc.co.th

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก metro.bemplc.co.th

สถานีสามยอดนั้นตั้งอยู่บริเวณถนนเจริญกรุงตัดกับถนนมหาไชยที่แยกสามยอด จนถึงถนนเจริญกรุงตัดกับถนนอุณากรรณและถนนบูรพา ภายในและภายนอกของสถานีได้รับการตกแต่งสถาปัตยกรรมแบบย้อนยุคในช่วงสมัยรัชกาลที่ 6 ทั้งนี้ก็เพื่อให้อาคารนั้นออกมากลมกลืนกับบ้านเรือนพักอาศัยโดยรอบของสถานีเป็นสำคัญ

 

สถานีสนามไชย

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก metro.bemplc.co.th

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก metro.bemplc.co.th

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก metro.bemplc.co.th

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก metro.bemplc.co.th

ตั้งอยู่บริเวณถนนสนามไชยตัดกับถนนพระพิพิธ จนถึงถนนสนามไชยตัดกับถนนราชินีบริเวณคลองคูเมืองเดิม ที่สถานีสนามไชยนั้นได้รับการขนานนามว่าเป็นสถานีรถไฟฟ้าที่สวยที่สุดของประเทศไทย โดยการตกแต่งภายในสถานีด้วยสถาปัตยกรรมสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ที่ออกแบบโดย รศ.ดร.ภิญโญ สุวรรณคีรี ศิลปินแห่งชาติ ปรมาจารย์ผู้ชำนาญเรื่องสถาปัตยกรรมไทย

 

สถานีอิสรภาพ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก metro.bemplc.co.th

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก metro.bemplc.co.th

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก metro.bemplc.co.th

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก metro.bemplc.co.th

ตั้งอยู่บริเวณซอยอิสรภาพ 23 จนถึงซอยอิสรภาพ 34 เป็นสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินแห่งแรกของฝั่งธนบุรี ออกแบบโดยใช้ “หงส์” ซึ่งเป็นสัตว์ที่มีความเป็นสิริมงคล ความศักดิ์สิทธิ์ และยังมีความหมายเป็นตัวแทนเชิงสัญลักษณ์ในพื้นที่คือ “วัดหงส์รัตนารามราชวรวิหาร” ด้วย

 

นอกจากส่วนต่อขยายจากรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินที่ใกล้กับช่วงจุฬา – สามย่านแล้ว ที่บริเวณนี้ก็ยังมีรถไฟฟ้าอีกสายที่มาเชื่อมต่อด้วย โดยจะเป็นรถไฟฟ้าสายสีแดงมาเชื่อมต่อที่สถานีหัวลำโพง โดยรถไฟฟ้าสายสีแดงนี้จะแบ่งเป็น 3 ระยะด้วยกัน คือ บางซื่อ – รังสิต, บางซื่อ – หัวลำโพง และ หัวลำโพง – มหาชัย ซึ่งรถไฟฟ้าสายสีแดงนี้จะช่วยเชื่อมต่อการเดินทางจากสถานีรถไฟหัวลำโพงไปยังสนามบินดอนเมืองได้อย่างตรงเวลา ช่วยอำนวยความสะดวกในเรื่องการเดินทางภายในประเทศให้ดียิ่งขึ้น โดยความคืบหน้าตอนนี้คือช่วงบางซื่อ – รังสิต นั้นกำลังก่อสร้างและใกล้จะแล้วเสร็จ ส่วนอีก 2 ระยะนั้นยังรอการดำเนินการก่อสร้างอยู่ รถไฟฟ้าทั้งสองเส้นจึงถือเป็นอีกหนึ่งการเติบโตและการพัฒนาไปในทางที่ดียิ่งๆ ขึ้นไปในโซนของจุฬา – สามย่าน แต่ความน่าสนใจของโซนนี้ยังไม่หมด นอกจากจะโดดเด่นในเรื่องของการเป็นศูนย์รวมสถานศึกษา ศูนย์รวมห้างสรรพสินค้า การเป็นจุดเชื่อมต่อการเดินทางภายในประเทศแล้วนั้น ที่นี่ยังมีร้านอาหารเด็ดๆ อร่อยๆ กระจายอยู่ทั่วตลอดทั้งโซน

ชีวิตไม่เคยตกเทรนด์กับ สุขุมวิท 24 ย่านช้อปปิ้งระดับเวิล์ดคลาส ที่รวมแบรนด์ดังระดับโลก และเต็มไปด้วยสีสันความหลากหลายแห่งวัฒนธรรม

ชีวิตไม่เคยตกเทรนด์ กับ ‘‘สุขุมวิท 24” ย่านช้อปปิ้งระดับเวิล์ดคลาส ที่รวมแบรนด์ดังระดับโลก  เผ่าพันธุ์ TREND ADDICT คือผู้นำเทรนด์ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต เป็นคนมีรสนิยม ชอบแบรนด์เนม ช้อปตามห้างสรรพสินค้าระดับเวิล์ดคลาส พิถีพิถันในการเลือกสิ่งที่สะท้อนความเป็นตัวเอง หลงใหลในสีสันวัฒนธรรมที่หลากหลาย ชอบลิ้มลองอาหารหลากหลายสไตล์ จากทั่วทุกมุมโลก ปลดล็อคพลังความคิดสร้างสรรค์ ตามคาเฟ่ ดีไซน์เก๋ แต่ในบางมุม...ก็ถอดสีสันของตัวเอง เพื่อกลับคืนสู่ธรรมชาติ ปลดปล่อยพันธนาการ ผ่อนคลาย แช่กายในออนเซน สำหรับสังคมเมืองในยุคปัจจุบัน คงปฏิเสธไม่ได้ว่า 3 สิ่งนี้ประกอบรวมเป็นความต้องการพื้นฐานของมนุษย์ คือ “เทคโนโลยี” หรือนวัตกรรมลํ้าสมัยที่ทำให้การใช้ชีวิตง่าย และสะดวกยิ่งขึ้น การได้สังสรรค์ แวดล้อมด้วย...

เลือกซื้อคอนโดอยู่เอง ต้องมองหาทำเลแบบไหน

เลือกซื้อคอนโดอยู่เอง ต้องมองหาทำเลแบบไหน เลือกซื้อคอนโดอยู่เอง - การซื้อคอนโดมิเนียมในยุคนี้นั้น นอกจากจะเป็นการซื้อเพื่อลงทุนแล้ว ก็ยังมีการซื้อเพื่ออยู่อาศัยเองกันด้วย บทความสำหรับเลือกทำเลเพื่อการลงทุนก็มีให้อ่านอยู่มากมาย และวันนี้เราจะมาบอกถึงวิธีการเลือกทำเลคอนโดมิเนียมสำหรับไว้อยู่อาศัยเองกันบ้าง จะเป็นอย่างไรนั้น ตามมาดูกันเลย   ทำเลในซอยหรือติดถนนใหญ่ ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่าการเลือกคอนโดมิเนียมที่อยู่ติดถนนใหญ่ หรือคอนโดมิเนียมที่อยู่ในซอยนั้นต่างมีข้อดีในตัวเองที่แตกต่างกัน ซึ่งข้อนี้จะตัดสินใจร่วมกับปัจจัยทางการเงินที่เรามีในกระเป๋านั่นเอง เพราะถ้าเราเลือกคอนโดที่ติดถนนใหญ่นั้นเราต้องต้องยอมรับภาระค่าห้องต่อตารางเมตรที่แพงมากกว่าเข้าซอยไปแน่นอน ถ้าเราเลือกทำเลที่ขยับเข้าไปในซอยหน่อย แต่ราคาถูกกว่าก็จะทำให้ต่อเดือนเรามีสภาพคล่องทางการเงินมากกว่าด้วย   กำลังซื้อเป็นเรื่องสำคัญ เราอาจจะเริ่มลิสกำหนดทำเลรอบๆ ที่อยากได้แล้วเริ่มตัดตัวเลือกด้วยราคาซื้อขายที่เราเอื้อมถึง การที่เราซื้อคอนโดมิเนียมโดยที่เรามีกำลังผ่อนแถมยังมีเงินเหลือพอสำหรับค่าบำรุงรักษาด้านอื่นๆ บ้างก็จะทำให้แต่สภาวะทางการเงินในแต่ละเดือนไม่ตึดเครียดจนเกินไป และได้ห้องที่ถูกใจในราคาที่เรารับได้อีกด้วย   ทำเลใกล้กับสายรถไฟฟ้าในอนาคต เรื่องรถไฟฟ้านั้นเราคงต้องให้ความสำคัญกับข่าวสารบ่านเมืองเป็นสำคัญ โดยที่มองเป็นรถไฟฟ้าช่วงส่วนต่อขยายที่กำลังมีการก่อสร้างอยู่ อันนี้จะเห็นได้ชัดเจนเลยว่าที่ดินบริเวณใกล้เคียงมีการปรับขึ้น หากมีการก่อสร้างคอนโดในบริเวณนี้ให้รีบคตัดสินใจซื้อไว้ เพราะหากรถไฟฟ้าเปิดให้บริการ ราคาที่ดินก็จะขยับขึ้นอีกและอาจจะมีราคาสูงเกินเอื้อมด้วย...

จุฬา – สามย่าน ย่านเมืองชุมชนเก่าแก่สู่เมืองทันสมัยน่าอยู่

จุฬา – สามย่าน ย่านเมืองชุมชนเก่าแก่สู่เมืองทันสมัยน่าอยู่ ที่ดินบริเวณจุฬา - สามย่านนั้น เดิมทีที่นี่เป็นย่านชุมชนการค้าเก่าแก่มาช้านาน ซึ่งโดยรวมของพื้นที่ช่วงจุฬา - สามย่านนั้นจะเริ่มต้นจากช่วงถนนพระราม 1 ถึงช่วงถนนพระราม 4 (โดยมีถนนบรรทัดทองและถนนพญาไทเชื่อม 2 ช่วงถนนนี้ไว้ด้วยกัน) พื้นที่ส่วนใหญ่บริเวณจุฬา - สามย่านนั้นจะเป็นของ “จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย” อยู่ภายใต้การดูแลของ สำนักงานจัดการทรัพย์สินจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเกือบทั้งหมด ซึ่งการที่จะพัฒนาสิ่งต่างๆ บนที่ดินผืนนี้นั้น จะสามารถมาจาก...

“ราชเทวี” อีกหนึ่งย่านน่าสนใจที่มีทั้งแหล่งชิม และที่นั่งชิล

ราชเทวี อีกหนึ่งย่านน่าสนใจที่มีทั้งแหล่งชิม และที่นั่งชิล ราชเทวี เมื่อพูดถึงย่านนี้ขึ้นมา หลายคนก็อาจจะนึกถึงย่านที่ใกล้แหล่งสถานศึกษา ย่านที่มีการเดินทางสะดวกสบาย แต่ยิ่งไปกว่านั้น ปัจจุบันนี้ ที่ย่านราชเทวีนั้นเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่ไม่ได้รองรับแค่ไลฟ์สไตล์ของวัยรุ่น แต่ยังรอบรับไลฟ์สไตล์ของคนทุกวัย ไม่ว่าคนในครอบครัวของเราจะอยู่ในวัยไหน ที่นี่ก็พร้อมตอบโจทย์การการใช้ชีวิตทุกรูปแบบเลยก็ว่าได้ แต่ใครที่อยากรู้ประวัติความเป็นมาของย่านนี้ก็สามารถเข้าไปอ่านได้ที่ รู้จักย่าน “ราชเทวี” จากย่านวังเก่า สู่ Lifestyle Hub ใจกลางกรุงเทพฯ ได้เลย ตอนนี้เราไปสำรวจแหล่งชิมและที่นั่งชิล ในย่านนี้กันก่อนดีกว่าค่ะ   พิพิธภัณฑ์วังสวนผักกาด พิพิธภัณฑ์วังสวนผักกาดตั้งอยู่บนพื้นที่ขนาด 6 ไร่ ติดถนนศรีอยุธยา...

รู้จักย่าน “ราชเทวี” จากย่านวังเก่า สู่ Lifestyle Hub ใจกลางกรุงเทพฯ

รู้จักย่าน “ราชเทวี” จากย่านวังเก่า สู่ Lifestyle Hub ใจกลางกรุงเทพฯ “ราชเทวี” จากสี่แยก ที่ตั้งชื่อตามพระนามของสมเด็จพระนางเจ้าสุขุมาลมารศรีพระอัครราชเทวี พระนางเธอในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ ๕) สู่ ”เขตราชเทวี” ทำเลที่มีการผสมผสานระหว่างกลิ่นอายของกรุงเก่าจากวังและสถานที่ประวัติศาสตร์หลายแห่ง และความเป็นศูนย์กลางธุรกิจและการเดินทางยุคใหม่ ใครที่เดินทางโดยรถไฟฟ้า BTS เป็นประจำ อาจจำได้ว่า ในบางสถานี หรือบางเวลา จะมีเสียงเตือนให้ผู้โดยสารรีบชิดเข้าด้านในของตัวรถ เพื่อให้มีที่มากพอสำหรับผู้โดยสารอีกจำนวนมากที่จะตามเข้ามา จากการเป็นสถานีที่มีผู้คนเดินทางเข้า-ออกจากพื้นที่เป็นจำนวนมาก นอกจากจะเป็นย่านที่รวมวังเก่าหลากหลายแห่งแล้ว...

6 เทคนิคดูแลตัวเอง รับมืออากาศร้อน เดือนเมษายน

6 เทคนิคดูแลตัวเอง รับมืออากาศร้อน เดือนเมษายน เดือนเมษายน เป็นช่วงเวลาแห่งความสุขที่หลายคนจะได้ออกไปเที่ยว หรือกลับบ้านไปพบกับครอบครัวช่วงวันหยุดยาวสงกรานต์ ยังเป็นเดือนที่อากาศร้อนที่สุดในรอบปีแล้ว จนมีความเสี่ยงเกิดอาการป่วยจากอาการที่ร้อนและแห้งจัด เช่น อาการเพลียแดด ตะคริว ผิวหนังไหม้ ฯลฯ โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่วางแผนออกไปเที่ยวหรือทำกิจกรรมกลางแจ้งนานๆ ดังนั้น ก่อนที่เราจะออกไปเที่ยวกัน แอดมินจึงอยากให้ทุกคนศึกษา 6 เทคนิคดูแลตัวเอง รับมืออากาศร้อน เพื่อป้องกันอาการป่วย หรืออ่อนเพลียกัน มาดูกันเลย!   1 -...